Tính năng và cách sử dụng ắc quy xe nâng

Tính năng và cách sử dụng ắc quy xe nâng

Mời bạn cùng Asa chúng tôi tìm hiểu tính năng và Cách sử dụng ắc quy xe nâng đúng cách thông qua bài viết dưới đây.

Nhiệt độ ắc quy trong lúc nạp điện không được để cao hơn 500C. Không nạp ắc quy nơi có những nguồn lửa để đề phòng cháy nổ do có khí H2 thoát ra sẽ kết hợp với Oxy trong không khí gây phản ứng cháy nổ.

Tính năng của bình ắc quy xe nâng

Ắc quy xe nâng là một thiết bị điện cần thiết có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe. Bài viết sau giúp bạn hiểu rõ tính năng và cách sử dụng ắc quy xe nâng để máy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Ắc quy mới thường có một tấm niêm phong mỏng trên nắp bình và nút đậy nơi lỗ thoát hơi, chỉ nên tháo ra khi đem ắc quy ra để sử dụng, tránh hiện tượng quá sạc, tránh hiện tượng nhiệt độ môi trường tăng lên quá cao, gây nên hiện tượng nóng bình.

Dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28g đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 10~15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực.

Nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn. (Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao quá hoặc thấp quá sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).

Bình điện xe nâng là bộ phận rất quan trọng với xe nâng điện
Bình điện xe nâng là bộ phận rất quan trọng với xe nâng điện

Cách sử dụng ắc quy xe nâng

Nạp ắc quy bằng máy sạc bình với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ghi trên vỏ bình. Ví dụ: Bình 12V- 5Ah thì nạp với cường độ 0.5A; bình 12V-7Ah thì nạp với cường độ 0.7A. Thời gian nạp khoảng 30 phút.

Cũng có thể sử dụng phương pháp nạp nhanh để rút ngắn thời gian nhưng chỉ nên nạp với cường độ gấp đôi so với mức nạp bình thường, tuy nhiên thời gian nạp phải giảm xuống (Ví dụ bình 12V-5Ah nạp với dòng 1A,thời gian khoảng 15~20 phút).

Lưu ý: Không được đậy nắp của các ngăn bình ắc quy trong lúc nạp. Cẩn thận lắp đúng các cực của ắc quy vào máy nạp, thông thường dây màu đỏ của máy nạp sẽ đấu vào cọc có dấu cộng (+) của ắc quy và dây màu đen của máy nạp đấu vào cọc có dấu trừ (-).

Nhiệt độ ắc quy trong lúc nạp điện không được để cao hơn 500C. Không nạp ắc quy nơi có những nguồn lửa để đề phòng cháy nổ do có khí H2thoát ra sẽ kết hợp với Oxy trong không khí gây phản ứng cháy nổ.

Sau khi nạp xong nếu thấy mức dung dịch giảm xuống thì bổ sung thêm nước cất cho đồng đều ở các ngăn (chú ý lên tới vạch UPPER).

Đậy các nút bình, vệ sinh bên ngoài bình bằng nước, lau khô trước khi lắp lên xe. Lắp ắc quy lên xe theo thứ tự dây dương trước, âm sau. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình sau khi đã xiết chặt ốc vít để bảo vệ chúng không bị hơi axít ăn mòn. Gắn ống thoát hơi cần cẩn thận để không kẹp, gấp khúc.

>> Xem thêm: Thông tin khi sử dụng bình điện xe nâng giúp bạn có được những thông tin cần lưu ý khi sử dụng bình xe nâng điện.

Cách chăm sóc bình ắc quy

Khi sử dụng ắc quy xe nâng điện thường xuyên, điều bạn cần làm là kiểm tra bình ắc quy định kì để bảo đảm rằng bình ắc quy luôn trong trạng thái tốt nhất. Hãy kiểm tra và chăm sóc bình ắc quy như sau:

Bổ sung nước

Sau một thời gian sử dụng bình điện, lượng nước trong ắc quy sẽ bị bốc hơi tự nhiên dần đi. Nếu một tấm Accu mất dần lượng nước thì sẽ nhanh chóng bị hư hỏng và từ đó kéo theo tuổi thọ bình điện bị suy giảm.

Nên phải bảo đảm việc kiểm tra mức dung dịch điện phân mỗi tuần, nếu mức dung dịch thấp hơn so bình thường thì phải bổ sung ngay theo quy định. Trong bất kì bổ sung không được thêm nước sinh hoạt, aixt mà phải thêm nước cất để đảm bảo.

Lượng nước cất cần bổ sung sau mỗi tuần của 1 cell 100Ah với lượng nước cần bổ sung là hơn 45cc, thì điều đó là hiện tượng cell quá sạc. Ở điều kiện bình thường thêm nước, thường bổ sung khoảng 45cc hoặc thấp hơn trên một tuần.

Vệ sinh bình ắc quy – Cách sử dụng ắc quy xe nâng

Nếu chất điện phân bị tràn, hoặc có cặn bẩn, vết dầu trên mỗi ắc quy,… sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ dòng điện. Lau sạch bụi bẩn và vết dầu bằng khăn ẩm và phải lau thường xuyên để giữ cho mỗi cell luôn khô ráo.

Đối với vỏ bọc hoặc linh kiện bằng nhựa, không nên sử dụng dung môi hữu cơ như chất pha loãng sơn hoặc xăng. Việc sử dụng sẽ khiến tình trạng chai, nắp bình ắc quy bị hư hỏng nặng hơn. Nếu bạn phải sử dụng chúng hãy đảm bảo dung môi là dầu hỏa trắng.

Đây là ổ cắm để cắm phít cắm sạc điện ắc quy xe nâng
Đây là ổ cắm để cắm phít cắm sạc điện ắc quy xe nâng

Chú ý khi sạc bình

Quá trình nạp phải đảm bảo thông gió tốt để khí dễ dàng thoát ra ngoài trong quá trình nạp. Sạc pin trong môi trường xa nguồn lửa, vật dẫn điện,… Ngoài ra tùy theo điều kiện cơ sở, trong quá trình sạc bình sẽ tạo ra hydro, oxy, axit và một số khí hiếm, khí hydro sulfit.

Khi thiết bị và đồ vật gần ắc quy có thể bị hỏng hoặc nguy hiểm, không kéo giắc cắm khi đang sạc, nếu không sẽ gây cháy nổ. Sau khi sạc, hydro có thể bao quanh khu vực xung quanh bình, không được mang lửa vào khu vực sạc bình điện.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng xe nâng điện sẽ giúp bạn vận hành xe nâng điện trở nên tối ưu hơn.

Lời kết về Cách sử dụng ắc quy xe nâng

Qua bài viết trên bạn đang có được những thông tin về tính năng và cách sử dụng ắc quy xe nâng điện. Hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn hiểu được chi tiết từng bước sạc ắc quy xe nâng đúng cách và an toàn nhất.

Bất cứ vấn đề hư hỏng nào của bình ắc quy xe nâng điện hãy liên hệ đơn vị sửa chữa kịp thời. Và Xe nâng Asa là một lựa chọn khi bạn gặp những sự cố về ắc quy xe nâng, chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa và bảo đảm chính xác.

Ngoài ra Xe nâng Asa chuyên mua bán xe nâng điện, cho thuê xe nâng, bảo dưỡng và sửa xe nâng hàng chất lượng nhất. Dịch vụ của Asa luôn luôn chu đáo, nhiệt tình, hỗ trợ giúp quý khách hàng mọi sự cố.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!