Một số bí quyết tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng

Một số bí quyết tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng

Bạn luôn thắc mắc vì xe nâng của mình luôn tiêu hao nhiên liệu hơn các xe nâng khác cùng loại. Vậy đâu là nguyên do về việc tiêu hao nhiên liệu quá nhiều như vậy. Sau đây sẽ chia sẽ cho bạn về nguyên nhân tiêu hao nguyên liệu và một số bí quyết tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng hàng thông qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân tiêu hao nhiêu liệu xe nâng nhiều

Xe nâng tiêu hao nhiên liệu nhiều có nguyên nhân khác nhau, nhưng chúng đều có những nguyên nhân cơ bản để dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến mà gây tiêu hao nhiên liệu nhiều:

– Do tài xế vận hành không đúng cách, không chú ý trong vận hành.

– Do con heo dầu bị hỏng cần thay mới.

– Do hệ thống phanh, bị phanh bó sát nên dẫn đến xe nâng bị chậm lại.

– Do bộ lọc nhiên liệu bị hỏng, nhiên liệu chảy trực tiếp xuống xe nâng hàng.

Nếu xe nâng đang có vấn đề đó thì nên liên hệ một chuyên gia hoặc một đơn vị uy tín về sửa chữa xe nâng tại TP. HCM và các tỉnh Miền Nam, họ sẽ giúp bạn kiểm tra và xử lí nhanh chóng.

Bí quyết giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng

Theo các chuyên gia, sử dụng đúng loại dầu nhớt sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 – 2% nhiên liệu. Ngoài ra, việc thay dầu đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất giúp xe của bạn chạy hiệu quả hơn, bền lâu hơn.

Bí quyết tiết kiệm nhiên liệu xe nâng hàng
Bí quyết tiết kiệm nhiên liệu xe nâng hàng

Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng hiệu quả:

1. Làm chủ tốc độ

Trong quá trình vận hành xe nâng tài xế phải làm chủ được tốc độ và thao tác của mình để giảm được những động tác phanh không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu.

2. Không nên sử dụng phanh nhiều

Tài xế không nên sử dụng phanh nhiều, vì khi mỗi lần hãm phanh, động cơ tiêu thụ một lượng nhiên liệu mà trong khi đó hiệu quả không có. Tránh tình trạng đột ngột phanh gấp khi dừng xe. Lợi dụng quán tính của xe để di chuyển xe và dừng xe, thay vì đạp ga thật mạnh rồi đột ngột phanh gấp. Hãy thả xe trôi từ từ đến nơi dừng đỗ của xe khi tài xế xe nâng muốn dừng xe.

3. Tránh tình trạng tăng ga, nẹt bô, khi nâng hạ hàng hóa hoặc khi di chuyển

Nếu bạn tăng tốc một cách đột ngột, lượng nhiên liệu tiêu hao cho hành động này sẽ là đáng kể, vì thông thường động cơ không thể đốt cháy hết lương dầu tăng lên đột ngột sẽ thải ra môi trường, làm tiêu hao nhiên liệu và ô nhiễm môi trường.

4. Duy trì chế độ bảo dưỡng xe cho xe nâng hàng đều đặn

Một chiếc xe nâng được bảo dưỡng theo định kỳ sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Xe nâng của bạn sẽ hoạt động không hiệu quả, lượng xăng dầu tiêu thụ tốn hơn, nếu như bộ phận đánh điện bị cáu bẩn.

5. Bảo dưỡng động cơ

Bảo dưỡng động cơ thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ bề mặt xe nâng để tránh rỉ sét, hàn rỉ. Việc bảo dưỡng, bảo trì xe nâng giúp xe nâng luôn trông trạng thái tốt để hoạt động làm việc.

6. Không được nâng hàng quá tải trọng

Mỗi xe nâng đều có tải trọng cho phép theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nếu bạn nâng hàng quá tải trọng, động cơ sẽ làm việc quá tải, vượt qua vùng hiệu quả, khiến xăng dầu tiêu thụ tăng mạnh. Ngoài ra, việc nâng hàng và chạy quá tải cũng khiến cho lốp xe của bạn mòn nhanh hơn.

7. Quan sát tốc độ giới hạn

Mỗi dòng xe nâng đều có giới hạn tốc độ nhất định, nếu vượt quá sẽ dẫn đến tiêu hao xăng không cần thiết và có thể dẫn đến tai nạn lao động.

8. Sử dụng đúng loại dầu cho động cơ xe nâng

Theo các chuyên gia, sử dụng đúng loại dầu nhớt sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 – 2% nhiên liệu. Ngoài ra, việc thay dầu đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất giúp xe của bạn chạy hiệu quả hơn, bền lâu hơn.

Mỗi loại xe nâng khác nhau, có thể sử dụng một loại dầu máy khác nhau và có một mã dầu máy. Các chữ số đứng trước chữ “W” dùng chỉ khả năng khởi động ở nhiệt độ thấp. Các số đứng sau chữ “W” chỉ độ nhớt ở 100 độ C. Với những loại xe hoạt động ở khu vực có điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt, chỉ số độ nhớt có thể nằm trong khoảng 30 – 50, trong khi những xe hoạt động ở vùng nhiệt độ cao, chỉ số này có thể lến trên 60.

9. Thay dầu máy theo định kỳ và đúng chủng loại

10. Giữ cho bộ phận lọc gió được sạch và thay lọc gió khi cần

Bộ phận lọc gió sạch có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe khoảng 10%. Lọc gió là bộ phận lọc bụi khỏi không khí trước khi chúng được đưa vào buồng đốt. Mỗi xe trung bình cần khoảng 1.600 lít không khí khi hoạt động trong vòng 1 phút.

Do tính năng hoạt động cao như vậy, lọc gió rất hay bị bẩn, đặc biệt ở môi trường xe nâng làm việc có nhiều bụi như như nhà máy gạch, thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, xưởng gỗ nội thất,…

Theo Mua bán xe nâng

Xem thêm về tư vấn xe nâng:

Xin chào, Mời bạn bình chọn!