Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho năm 2021

Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho năm 2021

Nhằm tận dụng tối đa không gian lưu trữ của kho hàng cũng như thuận tiện trong việc nhập – xuất và quản lý hàng hóa trong kho thì việc thực hiện sắp xếp hàng hóa rất quan trọng. Suaxenang.net sẽ chia sẻ tới bạn những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho thông qua bài viết sau đây.

Lý do nên sắp xếp hàng hóa trong kho một cách ngăn nắp, khoa học?

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thì việc nhập – xuất kho hay lưu trữ hàng hóa trong kho hàng là những khâu rất quan trọng.  Chính vì vậy, nếu những khâu này xảy ra tình trạng nhầm lẫn hoặc phát sinh lỗi giữa các kiện hàng hóa thì sẽ khiến doanh nghiệp chịu những tổn thất không hề nhỏ.

Trong kho hàng hóa của doanh nghiệp không chỉ có những sản phẩm hàng hóa khác nhau mà còn chứa những mặt hàng giống nhau về mẫu mã nhưng khác ngày nhập kho, ngày hết hạn hay kích thước hàng hóa,… Chính vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý sắp xếp hàng hóa trong kho một cách gọn gàng, khoa học và dễ dàng vận chuyển nhất để hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần chú ý sắp xếp hàng hóa trong kho một cách gọn gàng, khoa học
Doanh nghiệp cần chú ý sắp xếp hàng hóa trong kho một cách gọn gàng, khoa học

Những quy định sắp xếp kho mới nhất 2021

Đối với việc sắp xếp hàng hóa, bạn cần tuân thủ những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho mới nhất 2021 như sau:

– Tất cả kho hàng hóa cần phải có sơ đồ kho và được treo cố định ở những vị trí dễ thấy hoặc ngay cửa kho. Cần cập nhật, bổ sung vào sơ đồ kho nếu trong quá trình sử dụng có phát sinh các sự sắp xếp mới.

–  Thủ kho là người chịu trách nhiệm chính trong việc hướng dẫn và kiểm soát các hành vi sắp xếp, tháo dỡ hàng hóa trong kho.

–  Thủ kho là người duy nhất có quyền hạn đưa hàng hóa vào hay di chuyển hàng hóa tới những vị trí khác trong kho trừ trường hợp có người được ủy quyền.

– Kho hàng cần được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ và gọn gàng trước khi tiến hành nhập hàng.

– Khi sắp xếp, tháo dỡ hàng hóa trong kho cần chú ý nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới những loại hàng hóa khác, đặc biệt là đối với những sản phẩm dễ vỡ, điện tử.

– Kệ hàng hóa cần đạt độ cao tối thiểu 30 cm so với mặt đất và đưa ra nội quy kho hàng hóa để mọi người áp dụng.

– Theo quy định sắp xếp hàng hóa trong kho, cần có khu vực riêng để lưu trữ những loại hàng hóa dư thừa hoặc tồn đọng.

Khi sắp xếp, tháo dỡ hàng hóa trong kho cần chú ý nhẹ nhàng, cẩn thận
Khi sắp xếp, tháo dỡ hàng hóa trong kho cần chú ý nhẹ nhàng, cẩn thận

>> Xem thêm: Warehouse là gì? Vai trò kho hàng trong logistics là gì thì cũng tìm hiểu chi tiết nhé!

Một số lưu ý khi sắp xếp hàng hóa trong kho

Nếu muốn cách sắp xếp hàng hóa trong kho hàng trở nên khoa học và thuận tiện hơn bạn cần lưu ý và tìm hiểu những kinh nghiệm từ những người có chuyên môn, cụ thể như:

Kinh nghiệm trước khi sắp xếp hàng trong kho

Trước khi sắp xếp hàng hóa trong kho bạn cần thực hiện một số công việc sau:

Lên chiến lược doanh nghiệp và sẵn sàng

Trong khâu chuẩn bị, chủ doanh nghiệp cần bố trí nhân viên phù hợp, phân công những nhân sự có sự tin cậy cao để đảm nhiệm vị trí kiểm kê hàng hóa.

Kiểm kê kho hàng

Nhân sự được giao vị trí cai quản kho hàng tiến hành kiểm tra thực tế lượng hàng hóa tồn kho định kỳ theo tháng, quý và đối chiếu với những chứng từ, sổ sách kế toán để kịp thời điều chỉnh, giải quyết số liệu cho khớp với số dư đầu kỳ. Sau đó sẽ báo cáo với cấp trên về số liệu kiểm kê để cấp trên nắm được tình hình thực tế về hàng hóa tồn tại kho hàng và lên phương án hợp lý cho việc dự tính, mua bán hay nhập – xuất hàng hóa trong thời gian sắp tới. 

Tồn kho đầu kỳ sẽ được kiểm kê bằng phương pháp kiểm đếm số lượng thực tế tại kho, sau đó ghi chú vào mẫu kiểm kê kho hàng của doanh nghiệp. Thao tác này cần được thực hiện bởi 2 cá nhân cùng lúc, số liệu được ghi độc lập để đảm bảo độ chuẩn xác.

Tồn kho đầu kỳ sẽ được kiểm kê bằng phương pháp kiểm đếm số lượng thực tế tại kho
Tồn kho đầu kỳ sẽ được kiểm kê bằng phương pháp kiểm đếm số lượng thực tế tại kho

Kinh nghiệm sau khi sắp xếp hàng vào kho

Sau khi đã biết cách sắp xếp kho hàng phù hợp bạn cần thực hiện một số công việc quan trọng như sau để kiểm soát hàng tốt hơn:

Kiểm soát nhập kho

Cần phân công nhân viên có độ uy tín và có trách nhiệm cao để quản lý các nghiệp vụ nhập kho như mua hàng, cân đối kho, chuyển kho, hàng bán trao lại, phế phẩm, nguyên vật liệu thừa, sản xuất, gia công.

Kiểm soát tồn kho

Cần tiến hành theo dõi sát sao về lượng hàng hóa tồn đọng trong kho qua sổ sách và kiểm tra thực tế. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng support thống trị kho để dễ dàng thống kê số lượng hàng hóa từng loại hoặc truy xuất thẻ kho từng loại hàng hóa khi đối chiếu. Điều này sẽ giúp người quản lý có thể nắm được tình trạng hàng hóa tồn đọng để đưa ra chiến lược nhập – xuất hay sản xuất cụ thể cho từng loại hàng hóa trong kho.

Cần tiến hành theo dõi sát sao về lượng hàng hóa tồn đọng trong kho qua sổ sách và kiểm tra thực tế
Cần tiến hành theo dõi sát sao về lượng hàng hóa tồn đọng trong kho qua sổ sách và kiểm tra thực tế

Lời kết về sắp xếp hàng hóa trong kho

Có thể nói rằng sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, ngăn nắp đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng kho hàng của doanh nghiệp. Thông qua bài viết trên, suaxenang.net đã chia sẻ đến bạn những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp qua bài viết về quy định sắp xếp hàng hóa sẽ hữu ích đối với bạn. 

Công Ty Xe Nâng Asa chuyên cung cấp dịch vụ về xe nâng hàng như: mua bán xe nâng, cho thuê xe nâng, đặc biệt ở TP. HCM còn có dịch vụ sửa xe nâng quận 12 với giá rẻ và nhanh nhất.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!
Nội dung cùng danh mục