Bảo hộ lao động là gì? Mục đích và ý nghĩa của bảo hộ lao động

Bảo hộ lao động là gì? Mục đích và ý nghĩa của bảo hộ lao động

Bảo hộ là động là gì, mục đích của công tác bảo hộ lao động ra sao? Đó là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người lao động. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin trong bài viết sau của Suaxenang.net.

Bảo hộ lao động là gì?

Bảo hộ lao động là tập hợp tất cả những hoạt động, biện pháp pháp lý về mặt bảo vệ môi trường, kinh tế, xã hội, kỹ thuật,… nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các yếu tố độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người lao động trong quá trình làm việc. Đồng thời, những hoạt động này còn nhằm nâng cao điều kiện môi trường làm việc cho người lao động.

Không những vậy, bảo hộ lao động còn được xem như 1 bộ môn khoa học. Bộ môn này chuyên nghiên cứu về những vấn đề vệ sinh và an toàn lao động. Việc nghiên cứu này nhằm tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như sức khỏe cho người lao động trong quá trình làm việc.

Bảo hộ lao động còn được xem như 1 bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu về những vấn đề vệ sinh và an toàn lao động
Bảo hộ lao động còn được xem như 1 bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu về những vấn đề vệ sinh và an toàn lao động

Mục đích bảo hộ lao động

Trong quá trình lao động, luôn có những yếu tố gây nguy hiểm, ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp đến người lao động. Nếu chúng ta không có những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn, những yếu tố này sẽ tác động vào con người gây ra cho người lao động những chấn thương, bệnh tật làm giảm sút hay mất khả năng lao động, thậm chí có thể gây tử vong.

Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng yếu để tăng năng suất lao động và phát triển kinh tế đó là việc chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cũng như đảm bảo nơi làm việc an toàn cho người lao động.

Công tác bảo hộ lao động ngày nay nhận được rất nhiều sự quan tâm từ Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền. Sau khi nắm rõ được khai niem bao ho lao dong, chúng ta có thể thấy được mục đích của công tác này hướng tới:

  • Bảo đảm an toàn và tính mạng cho người lao động.
  • Hạn chế tối đa những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình lao động.
  • Bảo đảm điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh và thoải mái nhất cho người lao động.
  • Góp phần tăng hiệu quả lao động và phát triển kinh tế.
  • Thỏa mãn nhu cầu về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động ngày càng cao của con người.
  • Đảm bảo thực hiện đúng những điều luật, thông tư mà Quốc hội, nhà nước đã thông qua.
  • Thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp đối với người lao động.
Công tác bảo hộ lao động ngày nay nhận được rất nhiều sự quan tâm từ Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền
Công tác bảo hộ lao động ngày nay nhận được rất nhiều sự quan tâm từ Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền

>> Xem thêm: Kho ngoại quan là gì? Cách hoạt động như thế nào?

Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động

Công tác bảo hộ lao động ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền cũng như người lao động. Điều này nhằm đảm bảo lợi ích của người lao động cũng như trách nhiệm của những đơn vị sử dụng lao động. Ngoài ra, công tác bảo hộ lao động còn mang một số ý nghĩa nhất định, cụ thể như sau:

Về mặt pháp lý

Bảo hộ lao động là chủ trương của Đảng, nhà nước cùng các cấp chính quyền nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động. Tất cả những chủ trương, biện pháp này đều được pháp luật quy định rõ ràng trong các văn bản luật, thông tư liên tịch được công bố theo luật pháp Việt Nam.

Tất cả doanh nghiệp, công ty hay đơn vị sử dụng lao động cũng như người lao động bắt buộc phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo hộ lao động.

Bảo hộ lao động là chủ trương của Đảng, nhà nước cùng các cấp chính quyền nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động
Bảo hộ lao động là chủ trương của Đảng, nhà nước cùng các cấp chính quyền nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động

Về mặt chính trị

Về mặt chính trị, bảo hộ lao động có những ý nghĩa sau:

Chăm lo, đảm bảo tình trạng tính mạng, sức khỏe cũng như đời sống của người lao động, đặc biệt là những lao động thường xuyên làm việc trong môi trường nguy hiểm.

Củng cố lực lượng nhân lực sản xuất và phát triển các mối quan hệ trong sản xuất.

Xây dựng được đội ngũ lao động vững mạnh, đoàn kết và chất lượng.

Về mặt khoa học

Áp dụng những giải pháp, ứng dụng khoa học – kỹ thuật để hạn chế, loại bỏ các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người lao động như hóa chất độc hại, môi trường dịch bệnh,…

Về mặt xã hội

Tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống của họ và phát triển nền kinh tế nước nhà.

Những đối tượng chính của công tác bảo hộ lao động là người sử dụng lao động và người lao động. Tất cả những cá nhân, tổ chức này đều có quyền và nghĩa vụ thực hiện đúng những điều mà luật bảo hộ lao động đề ra.

Tuyên truyền và tổ chức các hoạt động liên quan đến bảo hộ lao động như hội thi, phong trào thi đua, giao lưu giữa các tổ chức,… để nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động cũng như tạo không gian thư giãn, giao lưu cho người lao động.

Bảo hộ lao động giúp bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng cho người lao động
Bảo hộ lao động giúp bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng cho người lao động

Lời kết

Như vậy, Suaxenang.net đã chia sẻ đến bạn những thông tin về mục đích của công tác bảo hộ lao động qua bài viết trên. Công tác bảo hộ lao động là quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động cũng như các đơn vị sử dụng lao động.

Nếu bạn đang có nhu cầu về các dich vụ về xe nâng hàng như sửa xe nâng hàng, bảo dưỡng, bảo trì xe nâng hàng tại TP. HCM. Đảm bảo chất lượng về xe nâng hàng và uy tín nhất Miền Nam.

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục