Warehouse là gì? Vai trò của kho hàng trong logistics

Warehouse là gì? Vai trò của kho hàng trong logistics

Logistics bao gồm nhiều bộ phận với những nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, bộ phận kho hàng hóa là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất và trực tiếp tham gia vào quá trình logistics. Suaxenang.net sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi warehouse là gì thông qua bài viết sau.

Kho hàng hóa (Warehouse) là gì?

Nếu bạn chưa biết kho hàng tiếng anh là gì thì đó chính là warehouse. Vậy bạn có biết warehouse là gì? Đây là một bất động sản thuộc quản lý của cá nhân, doanh nghiệp có nhiệm vụ lưu giữ và bảo quản hàng hóa. Đây được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất của quá trình logistics. Mỗi doanh nghiệp có thể sở hữu đồng thời nhiều kho hàng hóa khác nhau hoặc có thể thuê kho hàng để sử dụng cho mục đích của gom hàng của doanh nghiệp.

Warehouse là gì?
Warehouse là gì?

Vai trò của kho hàng hóa

Để biết hơn warehouse là gì bạn nên tìm hiểu một số thông tin về vai trò của nó trong quá trình logistics mà bạn nên tham khảo:

Nắm vai trò các hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

Đối với bất kỳ đơn vị sản xuất, kinh doanh nào thì việc đảm bảo tính liên tục là điều rất quan trọng. Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện việc nhập hàng liên tục hàng ngày nếu không có nhà kho (warehouse) để đảm bảo tính ổn định của hàng hóa trong kinh doanh cũng như vai trò của logistics.

Tương tự như vậy, đối với những đơn vị chuyên sản xuất thì khi tạo ra một sản phẩm họ sẽ phải bán được ngay. Đồng thời cũng cần nhập nguyên vật liệu mới để tiếp tục sản xuất những sản phẩm tiếp theo nếu không có kho hàng hóa. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị đình trệ nếu không đáp ứng được đồng thời 2 điều kiện trên.

Việc sở hữu warehouse sẽ giúp tần suất phải nhập nguyên liệu hay nhập hàng của doanh nghiệp được giảm tải đi nhiều để giúp hoạt động của doanh nghiệp liên tục và bền vững hơn.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Tần suất nhập hàng hóa hay nguyên liệu của doanh nghiệp giảm sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận tải một cách đáng kể. Qua đó sẽ góp phần giúp doanh nghiệp tăng doanh thu lên nhiều nhất có thể.

Tần suất nhập hàng hóa hay nguyên liệu của doanh nghiệp giảm sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận tải một cách đáng kể
Tần suất nhập hàng hóa hay nguyên liệu của doanh nghiệp giảm sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận tải một cách đáng kể

Hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ hiệu quả

Khoảng cách địa lý của người mua và người bán ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Thời gian giao hàng sẽ được tiết kiệm hơn gấp nhiều lần nếu doanh nghiệp phân bố các kho hàng hóa một cách khoa học. Trời thời đại hiện nay, giao hàng nhanh chóng sẽ là lợi thế cạnh tranh cực kỳ mạnh của mỗi doanh nghiệp logistics.

Hiện nay, Tiki là một trong những đơn vị đã áp dụng việc phân bổ kho hàng hết sức hợp lý và nhận được thành công lớn. Trên khắp đất nước Việt Nam, Tiki đã phân bổ rất nhiều kho hàng trên nhiều tỉnh thành. Chính vì vậy, bạn có thể nhận được hàng hóa mà mình đã đặt mua trên tiki chỉ sau vài giờ dù ở bất cứ thành phố nào. Đã có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng điều này để phát triển mô hình kinh doanh.

>> Xem thêm: Slip sheet là gì? Đây là sản phẩm được thiết kế có kích thước như pallet, có hình dạng tấm mỏng, cấu tạo từ giấy và nhựa.

Chức năng kho hàng hoá

Kho hàng hóa có những chức năng quan trọng trong quá trình logistics như sau:

Lưu trữ hàng hóa

Đầu tiên, ta phải kể đến chức năng chính yếu nhất của warehouse, đó là việc lưu trữ các loại hàng hóa. Tất cả các loại hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được tập kết tại đây để phân loại, lưu trữ và quản lý một cách dễ dàng.

Bảo quản

Tiếp đến, Warehouse có chức năng bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp. Đảm bảo hàng hóa sẽ không bị biến đổi hoặc ít bị biến đổi, hư hỏng nhất về số lượng và chất lượng sản phẩm khi lưu trữ.

Warehouse có chức năng bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp
Warehouse có chức năng bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp

Chuẩn bị đơn hàng

Hàng hóa được lưu trữ và bảo quản tại kho hàng sẽ được phân loại cụ thể theo từng mẫu. Tại đây, hàng hóa sẽ được gộp lại, chia nhỏ hoặc xử lý cơ bản để có thể đáp ứng được những yêu cầu giao hàng, vận chuyển hoặc xuất kho của những bộ phận liên quan.

Nội quy kho hàng hóa

Quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được giữ gìn quy củ và sự an toàn đều nhờ vào tác dụng của nội quy kho hàng hóa.

Đây là những quy chuẩn được đặt ra dựa trên tình hình hoạt động của kho hàng cũng như tính chất của từng loại hàng hóa được lưu trữ trong kho.

Tất cả những quy định này khi đặt ra đều sẽ được áp dụng tới những đối tượng liên quan đến hàng hóa trong công xưởng, kho bãi. Thông thường, trong nội quy về kho hàng hóa sẽ được quy định rõ từng mục như sau:

  • Quy định về chi tiết công việc và thời gian làm việc trong kho hàng.
  • Quy định về tác phong làm việc và văn hóa làm việc trong kho hàng hóa.
  • Những quy định về việc đảm bảo an toàn lao động cho người lao động và an toàn cháy nổ,…
  • Quy định về việc tháo dỡ, bốc xếp hàng hóa cũng như việc nhập – xuất hàng hóa trong kho bãi…
Quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được giữ gìn quy củ và sự an toàn đều nhờ vào tác dụng của nội quy kho hàng hóa
Quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được giữ gìn quy củ và sự an toàn đều nhờ vào tác dụng của nội quy kho hàng hóa

Lời kết về kho hàng hóa

Như vậy, ta có thể thấy kho hàng hóa đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình logistics thông qua bài viết trên.

Suaxenang.net hy vọng bạn đã có thể trả lời được câu hỏi warehouse là gì và nắm được những thông tin liên quan tới khái niệm này.

Đừng quên, bạn có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc liên quan tới vấn đề này.

Asa chuyên về dịch vụ bảo dưỡng, sửa xe nâng hàng, dịch vụ mua bán và cho thuê xe nâng. Chuyên thông tắc cống TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh … uy tín giá cạnh tranh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục