Tìm hiểu về chỉ số octan là gì? Xăng E5 có chỉ số bao nhiêu?

Tìm hiểu về chỉ số octan là gì? Xăng E5 có chỉ số bao nhiêu?

Chỉ số octan là gì?” đó là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến xe. Bởi thông tin về loại chỉ số này có thể giúp chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về loại nhiên liệu phù hợp với xe ô tô. Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì hãy tham khảo bài viết sau của suaxenang.net (Nguyên Mẫn ).

Chỉ số octan là gì?

Số octan hay chỉ số octan là đơn vị tiêu chuẩn về nhiên liệu hàng không hoặc hiệu suất của động cơ. Chỉ số này càng cao thì khả năng chịu nén trước khi phát nổ (đốt cháy) của nhiên liệu càng lớn.

Động cơ xăng hoạt động dựa trên việc đánh lửa của không khí với nhiên liệu nén như một hỗn hợp và được đốt cháy ở phần cuối của pha nén sử dụng bugi. Do đó, nhiên liệu sử dụng trong động cơ xăng phải có trị số octan cao hơn vì cần tỷ số nén cao hơn. Ngược lại, những nhiên liệu có tỉ số nén thấp hơn lại được dùng cho động cơ Diesel bởi loại động cơ này không nén nhiên liệu.

Động cơ xăng hoạt động dựa trên việc đánh lửa của không khí với nhiên liệu nén
Động cơ xăng hoạt động dựa trên việc đánh lửa của không khí với nhiên liệu nén

Xăng E5 có chỉ số octan bao nhiêu?

Chỉ số octan của Ethanol (hay còn gọi là cồn sinh học, rượu ngũ cốc…) thường cao hơn nhiều so với những loại xăng khác. Chỉ số này của Ethanol đạt mức 108 – 109. Xăng E5 được cấu thành từ 95% xăng Ron 92 và 5 % Ethanol nên chỉ số octan của loại xăng này nằm ở khoảng từ 93 đến 94.

Tại một số quốc gia phát triển trên thế giới, họ đã đưa vào sử dụng loại xăng E80 được loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch. Loại xăng này có giá thành rẻ hơn và ít gây ô nhiễm môi trường hơn so với các loại xăng truyền thống thường được sử dụng.

Xăng E5 được cấu thành từ 95% xăng Ron 92 và 5 % Ethanol
Xăng E5 được cấu thành từ 95% xăng Ron 92 và 5 % Ethanol

Tại sao các nhà sản xuất lại yêu cầu chỉ số octan tối thiểu?

Mỗi một loại động cơ sẽ có tỷ số nén khác nhau, bởi vậy chỉ số tối thiểu cũng thay đổi để phù hợp cho mỗi loại động cơ. Điều này sẽ giúp động cơ tránh được tình trạng kích nổ sớm. 

Hiện nay, có một số loại động cơ có cơ chế tự động căn chỉnh thời gian đánh lửa của bugi để phù hợp với những loại nhiên liệu có độ nén thấp. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến mức độ tiêu thụ nhiên liệu sẽ tốn hơn nhiều so với bình thường và động cơ vận hành kém hơn.

Có một số loại động cơ có cơ chế tự động căn chỉnh thời gian đánh lửa của bugi để phù hợp với những loại nhiên liệu có độ nén thấp
Có một số loại động cơ có cơ chế tự động căn chỉnh thời gian đánh lửa của bugi để phù hợp với những loại nhiên liệu có độ nén thấp

Dùng xăng 95 tốt hơn xăng 92?

Đối với những động cơ có cùng 1 lượng nhiên liệu và hỗn hợp khí, chung 1 dung tích thì động cơ nào có tỷ số nén cao hơn sẽ mang lại năng lượng tốt hơn so với động cơ có tỷ số nén thấp hơn. Mức độ tiêu hao nhiên liệu và khả năng vận hành của động cơ được quyết định bởi độ nén của hỗn hợp nhiên liệu khi bị đốt cháy.

Ta có thể thấy, xăng có chỉ số octan thấp sử dụng cho động cơ có tỉ số nén thấp và ngược lại. Bởi vậy, xăng A95 phù hợp với những động cơ có tỉ số nén từ 9,5 : 1 hoặc cao hơn  còn xăng A92 sẽ phù hợp hơn với những động cơ có tỉ số nén dưới 9,5 : 1.

Việc sử dụng loại xăng có chỉ số cao hơn sẽ không làm thay đổi tỷ số nén của động cơ tăng. Bởi vậy, động cơ xe không thể hoạt động hiệu quả hơn nhờ vào những loại xăng có chỉ số octan cao hơn. Chính vì thế, xăng tốt hơn là loại xăng sử dụng phù hợp hơn với loại động cơ mà xe sử dụng.

Xăng tốt hơn là loại xăng sử dụng phù hợp hơn với loại động cơ mà xe sử dụng
Xăng tốt hơn là loại xăng sử dụng phù hợp hơn với loại động cơ mà xe sử dụng

Lời kết chỉ số octan

Qua bài viết trên, suaxenang.net (Nguyên Mẫn ) đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh chỉ số octan. Hy vọng bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi “chỉ số octan là gì?”. Mỗi loại động cơ sẽ có trị số khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Công Ty Nguyên Mẫn chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa xe nâng hàng, mua bán và cho thuê xe nâng hàng. Chuyên nhận sửa chữa tại các khu vực TP.HCM, vũng tàu, bình dương, đồng nai, tây ninh,… Đảm bảo uy tín chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.

>> Xem thêm: Mua bán xe nâng cũ giá rẻ tại TP. HCM, cung cấp xe nâng hàng nhật bản đã qua sử dụng chất lượng với giá thành rẻ nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục