Mã Lực Là Gì? 1 Mã Lực Bằng Bao Nhiêu CC hiện nay?

Mã Lực Là Gì? 1 Mã Lực Bằng Bao Nhiêu CC hiện nay?

Mã lực là đơn vị chuyên sử dụng để đo công suất hoạt động của động cơ. Đơn vị này được phân thành nhiều loại tùy thuộc vào mỗi động cơ và có rất nhiều cách quy đổi. Nếu bạn chưa biết mã lực là gì mà cách quy đổi ra 1 mã lực băng bao nhiêu cc? thì đừng quên tìm hiểu về bài viết sau đây của Suaxenang.net (Nguyên Mẫn ) nhé!

Mã lực là gì? Mã lực trên ô tô là gì?

Không ít người vẫn chưa thực sự hiểu mã lực là gì. Theo tiếng Anh, mã lực có nghĩa là horsepower, người đầu tiên phát minh ra khái niệm này là Jame Watt vào năm 1782. Mặc dù vậy Jame Watt lại không thể phân loại được các loại mã lực khác nhau.

Cách gọi của ông được các nhà khoa học về sau đặt là mã lực cơ học. Mỗi mã lực cơ học sẽ có giá trị là 745,69987158227022 W, điều này tương đương với việc 100W công suất của bóng điện bằng với 0.13 mã lực.

2 loại mã lực hệ mét và mã lực cơ học được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp xe hơi. Trong đó, mã lục theo hệ mét có nguồn gốc từ nước Đức vào thế kỷ 19, sau đó lan rộng sau châu Âu và châu Á.

Qua thời gian mã lực này được ký hiệu với nhiều cách khác nhau như “PK” ở Hà Lan, “PS” ở Đức, “CV” ở Pháp. Về bản chất thì các đơn này đều có giá trị xấp xỉ với mã lực cơ học khoảng 98,6%. Bởi vì những giá trị này có được đo bằng nhiều đơn vị khác nhau.

Khi công suất bị giảm có thể do rất nhiều yếu tố, đặc biệt là do sự thay đổi trong cách đo tổng công suất chuyển sang đo công suất  thực tế của ô tô. Điều này thể hiện rõ rệt qua ví dụ: Khi sử dụng cách tính công suất cũ cho động cơ Chrysler 426 HEMI thì đo được 425 mã lực. Tuy nhiên khi áp dụng cách đo mới thì giá trị này chỉ còn 375 mã lực. 

2 loại mã lực hệ mét và mã lực cơ học được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp xe hơi
2 loại mã lực hệ mét và mã lực cơ học được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp xe hơi

>> Xem thêm: Tìm hiểu về chỉ số octan là gì?

Cách phân loại mã lực

Kể từ khi được phát minh thì mã lực đã được phân thành nhiều loại cụ thể như sau:

Mã lực cơ học

Tên tiếng Anh của đơn vị này là mechanical horsepower. Nó dùng để ám chỉ về công suất sức máy của động cơ.

Mã lực hệ mét

Đơn vị này có tên tiếng Anh là metric horsepower. Người ta sử dụng rất nhiều ký hiệu khác nhau để thể hiện mã lực này như hk, pk, ks, ch, pS, cv.

Mã lực điện

Electrical horsepower là tên gọi tiếng anh của đơn vị mã lực điện. Đơn vị này chuyên sử dụng cho việc đo công suất của các máy điện.

Electrical horsepower là tên gọi tiếng anh của đơn vị mã lực điện
Electrical horsepower là tên gọi tiếng anh của đơn vị mã lực điện

Mã lực nồi hơi

Loại mã lực này chỉ dùng để nói về khả năng cấp hơi của lò hơi đối với động cơ hơi nước. Khi mới sử dụng hơi nước thì giá trị công suất này được đo tương đương với công suất động cơ hơi nước.

Mã lực thủy lực

Hydraulic horsepower là tên tiếng anh của đơn vị mã lực này. Đơn vị dùng để ước tính công suất cơ học tối thiểu để tạo ra tốc độ dòng chảy dạng thủy lực.

Mã lực thanh kéo

Loại mã lực này có tên tiếng anh là drawbar horsepower. Con số này không phải được tính toán mà hoàn toàn dựa trên sự đo đạc. Đây là đại lượng thể hiện sức mạnh đầu máy để vận chuyển một vật nào đó, đại lượng này càng lớn chứng tỏ máy có thể chuyển được hàng hóa với tải trọng càng lớn. Ví dụ như mã lực thanh kéo của máy kéo nông nghiệp hoặc xe lửa.

Mã lực RAC

Đơn vị hp đặc biệt này được thiết lập nên bởi CLB ô tô Hoàng gia Anh. Nó được dùng để biểu thị cho sức mạnh hoạt động của những chiếc  xe hơi Anh vào đầu thế kỷ 20.

Mã lực thuế

Tên tiếng anh của đơn vị này là tax horsepower, đây là tiêu chuẩn đánh giá phi tuyến tính xe cơ giới nói chung. Việc sử dụng đơn vị này nhằm mục đích tính thuế nhà nước chuẩn xác hơn.

Việc sử dụng đơn vị mã lực thuế nhằm mục đích tính thuế nhà nước chuẩn xác hơn
Việc sử dụng đơn vị mã lực thuế nhằm mục đích tính thuế nhà nước chuẩn xác hơn

Cách thức quy đổi mã lực sang KW, CC

Sau khi cung cấp thông tin mã lực là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về đơn vị này qua cách quy đổi. Mã lực là một đơn vị dùng để tính công suất có thể đổi thành nhiều đơn vị khác nhau. Sau đây là cách quy đổi của mã lực sang đơn vị cc và KW:

1 mã lực bằng bao nhiêu cc?

Không ít người thắc mắc 1mã lực bằng bao nhiêu cc, thông tin để trả lời chính xác câu hỏi này sẽ được thể hiện sau đây:

Mặc dù mã lực HP và cc là 2 đại lượng vật lý hoàn toàn khác nhau nhưng chúng đều được sử dụng với mục đích mô tả đặc tính liên quan đến động cơ của xe cộ, máy móc, thiết bị… Trong đó cc là công suất khối cho chúng ta thông tin về toàn bộ công suất bơm của động cơ. Đây chính là tổng công suất của tất cả các xi lanh, biểu thị độ nặng mô tơ, Mặt khác, mã lực là đơn vị đo công suất có đơn vị tính KW, biểu thị cho công suất định mức cực đại của xe cộ, máy móc, thiết bị.

Qua đó ta thấy rằng 2 đơn vị mã lực và cc không có nhiều điểm liên quan đến nhau nên không thể quy đổi được cho nhau. Mối quan hệ giữa 2 đơn vị này vô cùng lỏng lẻo đó là khi cc có giá trị càng lớn thì hp tạo ra càng lớn hơn.

1 mã lực bằng bao nhiêu kW?

Một mã lực bằng bao nhiêu kw là thắc mắc của nhiều người. Muốn biết điều này bạn cần biết 1hp bằng bao nhiêu w. Mỗi vùng lại có định nghĩa khác nhau về mã lực, tuy nhiên, giá trị của đơn vị này thường dao động từ 735W đến 746W. Nếu ở nước Pháp 1 HP = 736 W = 0,736 KW. Nếu tính theo chuẩn đơn vị mã lực của nước Anh thì cách quy đổi này như sau:

1HP = 746 W = 0,746 KW

Giá trị của đơn vị mã lực khi quy đổi sang đơn vị W thường dao động từ 735W đến 746W
Giá trị của đơn vị mã lực khi quy đổi sang đơn vị W thường dao động từ 735W đến 746W

Lời kết về mã lực

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà Suaxenang.net (asa) đã chia sẻ đến bạn để hiểu rõ hơn mã lực là gì. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là một đại lượng vật lý có giá trị đo lường công suất hoạt động của máy móc. Thông qua đơn vị này bạn có thể biết thiết bị có hoạt động mạnh mẽ hay không để lựa chọn một cách phù hợp nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Công ty Nguyên Mẫn chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, mua bán xe nâng cũ và cho thuê xe nâng. Chúng tôi chuyên sửa chữa xe nâng tại TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh… đảm bảo uy tín chất lượng giá cả cạnh tranh nhất.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục