Kho ngoại quan là gì? Cách hoạt động như thế nào

Kho ngoại quan là gì? Cách hoạt động như thế nào

Khi tìm hiểu về hoạt động xuất – nhập khẩu hàng hóa, bạn không thể bỏ qua những thông tin về kho ngoại quan. Vậy kho ngoại quan là gì và cách hoạt động ra sao?Bài viết sau của xenang.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về kho này, hãy cùng tham khảo nhé!

Kho ngoại quan là gì?

Tại khoản 10, điều 4 luật Hải Quan được ban hành năm 2014 nêu rõ về khái niệm kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ những hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ nhập khẩu vào Việt Nam hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.

Rất nhiều công việc được thực hiện tại kho thông quan hàng hóa
Rất nhiều công việc được thực hiện tại kho thông quan hàng hóa

Kho ngoại quan lưu hàng hóa gì?

Hàng hóa được lưu trữ tại kho ngoại quan rất đa dạng về chủng loại, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như thực phẩm, đồ gia dụng, may mặc, linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị,…

Chức năng của kho ngoại quan bao gồm:

 • Hàng hóa được thông quan, chờ hoàn tất thủ tục để được nhập khẩu vào tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
 • Hàng hóa quá cảnh được lưu giữ tại kho ngoai quan tại Việt Nam để chờ xuất khẩu sang quốc gia khác.
 • Hàng hóa trong nước đã hoàn tất thủ tục hải quan, chờ để xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Hàng hóa đã hết thời gian tạm nhập, bị buộc phải tái xuất.
 • Hàng hóa bị buộc tái xuất bởi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định.

Bạn cần lưu ý về các mặt hàng không được phép lưu trong kho ngoại quan như sau:

 • Các mặt hàng có tính chất độc hại, không được cấp phép, có nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường.
 • Hàng lậu, hàng giả, hàng nhái các thương hiệu hoặc tên gọi có xuất xứ từ Việt Nam.
 • Những loại hàng hóa nằm trong danh mục cấm xuất nhập khẩu được quy định trong luật pháp Việt Nam (trừ khi được thủ tướng chính phủ cho phép).

Các hoạt động trong kho ngoại quan

Tùy theo nhu cầu, chủ hàng có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho đơn vị chủ quản kho ngoại quan hay đơn vị làm thủ tục hải quan tiến hành các hoạt động trong kho ngoại quan như sau:

 • Thực hiện việc gia cố hàng hóa.
 • Phân loại, bảo dưỡng để quản lý và đảm bảo chất lượng hàng hóa.
 • Tiến hành chia nhỏ hoặc ghép các kiện hàng.
 • Đóng gói hàng hóa.
 • Lấy mẫu hàng hóa để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục hải quan hoặc hoạt động quản lý kho ngoại quan.
 • Chuyển đổi, sang nhượng quyền sở hữu hàng hóa.
 • Được phép pha chế, chuyển đổi trong phạm vi cho phép đối với những loại hàng hóa đặc thù như xăng, dầu, hóa chất,… nhưng phải đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh cũng như không gây ảnh hưởng tới những loại hàng hóa khác.
 • Thực hiện việc xuất nhập kho trung chuyển.
Kho ngoại quan tiếng anh là gì?
Kho ngoại quan tiếng anh là gì?

>> Xem thêm: Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

Điều kiện thành lập kho ngoại quan

Để thành lập kho ngoại quan, bạn cần đảm bảo đủ những điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh ngành nghề phải có chức năng thuộc lĩnh vực kho bãi, giao nhận hàng hóa xuất – nhập khẩu,… theo quy định của pháp luật.
 • Bắt buộc phải có tường rào ngăn cách với khu vực xung quanh, có nơi làm việc cho cơ quan hải quan thực hiện nghiệp vụ kho ngoại quan.
 • Có những phần mềm chuyên dụng để quản lý hàng hóa xuất – nhập – tồn.
 • Cần được lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/24 để bao quát toàn bộ vị trí trong kho. Dữ liệu lưu trữ hệ thống camera cần đạt tối thiểu 12 tháng và được kết nối trực tiếp với cơ quan quản lý hải quan.
Điều kiện thành lập kho thông quan hàng hóa là gì?
Điều kiện thành lập kho thông quan hàng hóa là gì?

Ngoài ra, để thành lập kho ngoại quan, bạn cần đạt đủ điều kiện về diện tích kho như sau:

 • Diện tích khu vực chứa hàng hóa phải đạt trên 1000 m², tổng diện tích tối thiểu phải đạt 5000 m² (bao gồm cả nhà kho và công trình phụ trợ).
 • Nếu kho dùng để lưu trữ những mặt hàng đặc biệt thì diện tích tối thiểu cần đạt là 1000m² hoặc thể tích cần đạt tối thiểu là 1000m³.
 • Đối với kho ngoại quan nằm trong khu vực cảng thì cần có diện tích tối thiểu là 1000 m².
 • Bãi ngoại quan chuyên dùng cần có diện tích tối thiểu là 10.000 m² ( không yêu cầu diện tích kho).

Các quy định khác về kho ngoại quan là gì?

Một số quy định khác về kho ngoại quan mà bạn nên biết đó là:

– Việc giám sát quá trình vận chuyển của hàng hóa sẽ do cục trưởng cục hải quan quy định nếu luân chuyển giữa các địa điểm, kho ngoại quan thuộc cùng 1 chi cục hải quan.

– Chi cục trưởng chi cục hải quan là người trực tiếp ra quyết định kiểm tra hàng hóa trước khi nhập – xuất hàng nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

– Chủ kho ngoại quan cần thông báo cho chi cục hải quan khi có hoạt động chuyển quyền sở hữu hàng hóa trong kho ngoại quan. Thời hạn lưu trữ hàng hóa trong kho ngoại quan vẫn được tính từ ngày bắt đầu đưa hàng vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan do chủ hàng cũ ký trước đó.

– Chủ kho ngoại quan cần làm việc trực tiếp với chủ hàng để báo cáo tình trạng xuất – nhập – tồn của hàng hóa trong kho. Định kỳ vào ngày 15 của tháng đầu tiên quý tiếp theo, chủ kho phải có văn bản theo mẫu số 24/BC-KNQ/GSQL gửi đến chi cục hải quan để thông báo về hiện trạng hoạt động của kho cũng như tình trạng hàng hóa đang lưu giữ.

– Chi cục hải quan sẽ tiến hành kiểm tra kho ngoại quan mỗi năm 1 lần và gửi báo cáo về tổng cục hải quan để đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật. 

Chủ kho ngoại quan cần làm việc trực tiếp với chủ hàng để báo cáo tình trạng xuất - nhập - tồn
Chủ kho ngoại quan cần làm việc trực tiếp với chủ hàng để báo cáo tình trạng xuất – nhập – tồn

Lời kết

Kho ngoại quan là thứ rất quen thuộc đó với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, xưởng may, xí nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp chứa hàng hóa một cách chủ động hơn.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu kho ngoại quan là gì và cách hoạt động ra sao. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu cần giải đáp những thắc mắc liên quan tới vấn đề này.

Xin vài phút để chúng tôi giới thiệu qua công ty TNHH Xe Nâng Asa chuyên cung cấp các dịch vụ như sửa xe nâng giá rẻ tại TP. HCM, cho thuê xe nâng hàng, mua bán xe nâng hàng cũ nhật bãi chất lượng, giá rẻ.

Nếu bạn có nhu cầu về xe nâng hàng thì hãy gọi Hotline: 0911.755.700 để được hỗ trợ và khắc phục nhanh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục