Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả trong doanh nghiệp 2021

Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả trong doanh nghiệp 2021

Muốn công việc kinh doanh được ổn định và ngày càng có nhiều bước phát triển các doanh nghiệp cần tăng cường quản lý hàng tồn kho. Tuy nhiên quản lý như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là câu hỏi của nhiều đơn vị. Nếu bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất cho doanh nghiệp của mình thì đừng quên đọc bài viết sau đây của suaxenang.net.

Quản lý tồn kho là gì?

Có thể hiểu đơn giản quản lý hàng tồn kho là quản lý quy trình đặt hàng, lưu trữ cũng như sử dụng hàng tồn kho. Hàng hóa ở đây bao gồm nguyên liệu thô, hàng hóa thành phẩm, linh kiện. Doanh nghiệp cần có giải pháp để quản lý, nhập kho và xử lý những mặt hàng này. Thông qua đó kiểm soát lượng hàng tồn một cách hợp lý và hiệu quả. Đây chính là bài toán nan giải đặt cho cho bất cứ đơn vị nào.

Vấn đề quản lý hàng hóa tồn kho là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp
Vấn đề quản lý hàng hóa tồn kho là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp

Tại cao cần quản lý tồn kho chặt chẽ và chính xác?

Quan tri hang ton kho có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.  Vậy lý do nào buộc doanh nghiệp cần phải quản lý một cách chuẩn xác và chặt chẽ?Dưới đây là một số lý do cơ bản mà bạn nên nắm được:

Duy trì tồn kho ở mức hợp lý

Quản lý tồn kho đúng cách và hiệu quả sẽ giúp bạn biết chuẩn xác rằng số lượng tồn kho hiện tại có bao nhiêu. Nhờ vậy mà bạn có thể ngăn được tình trạng bị thiếu nguyên vật liệu, hàng hóa nhằm đảm bảo lượng tồn kho ở mức cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên quản lý tốt lịch sử tồn kho để dự đoán nhu cầu sử dụng của khách một cách dễ dàng.

Đáp ứng được nhu cầu của khách một cách kịp thời

Sử dụng cách quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng cháy hàng. Điều này sẽ giúp bạn nhận được tự tin tưởng và trung thành cao hơn.

Quản lý lượng hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu của khách kịp thời
Quản lý lượng hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu của khách kịp thời

Tiết kiệm thời gian khi kiểm kê

Thường xuyên cập nhập số lượng hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quá trình kiểm kê, tính toán số lượng. Thay vì cấp trên phải đến tận nơi để kiểm soát thì chỉ cần thông qua phần mềm đã có thể giám sát hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí lưu kho

Nếu giữ lượng tồn kho ở mức hợp lý doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được không ít chi phí lưu kho. Dựa trên số liệu thực tế bạn sẽ biết mặt hàng nào đang được bán chạy, bán chậm, nên đầu tư vào loại hàng nào để tăng cường thu hồi vốn.

>> Xem thêm: Để tìm hiểu cách vận hành và sắp xếp hàng hóa hiệu quả hơn qua quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho.

Những cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Muốn tối ưu quá trình kinh doanh bạn cần thực hiện một số phương pháp quản lý hàng tồn kho nhằm nâng cao hiệu quả như:

Sử dụng mã vạch

Nếu muốn hàng tồn kho được phân loại và quy định sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học doanh nghiệp nên áp dụng mã vạch. Như vậy việc bán hàng cũng như kiểm đến cũng trở nên dễ dàng hơn. Đầu tiên của cách đặt mã hàng hóa là bạn cần phân loại hàng theo nhóm, sử dụng mã vạch để đặt tên như vậy khi bán hoặc nhập kho nhân viên quản lý kho chỉ cần quét mã vạch sẽ kiểm đếm một cách thuận tiện nhất.

Khi đã phân loại bạn cần thực hiện việc sắp xếp hàng hóa sao cho khoa học. Điều này không chỉ giúp việc kiểm soát hàng hóa dễ dàng mà còn giúp tiết kiệm được diện tích cũng như chi phí lưu kho.

Thường xuyên kiểm kê kho

Nếu là đơn vị hoặc cửa hàng nhỏ bạn có thể kiểm kê hàng mỗi ngày, mỗi tuần. Đối với công ty lớn thời gian này có thể lâu hơn, hàng tuần, tháng, quý một cách định kỳ. Cách quản lý hàng hóa hiệu quả này sẽ giúp doanh nghiệp sẽ biết số lượng tồn kho chuẩn xác nhất, xem có đúng với số liệu được ghi chép hay không. Nếu xảy ra vấn đề chênh lệch thì do nguyên nhân nào, từ đó tìm ra biện pháp để kiểm soát, kiểm tra.

Cách quản lý kho hiệu quả chính là thường xuyên kiểm kê kho
Cách quản lý kho hiệu quả chính là thường xuyên kiểm kê kho

Quản lý số lượng hàng hóa xuất – nhập – tồn

Muốn biết số lượng tồn kho bạn cần lấy số lượng nhập kho trừ đi xuất kho. Nhằm mang đến sự thuận tiện cho doanh nghiệp ngày nay phần mềm quản lý hàng tồn kho hiểu quả đã ra đời. Lúc này số lượng tồn sẽ được trừ một cách tự động qua việc nhập số lượng hàng nhập và xuất chuẩn xác.

Thực hiện đúng quy trình kiểm kho

Quá trình quản lý kho rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên đây là công việc vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp. Chính vì thế bạn cần quán triệt nhân viên thực hiện đúng với phương pháp quản lý kho hàng để đảm bảo rút ngắn thời gian nhất có thể.

>> Xem thêm: Nếu bạn xe nâng hàng bị hỏng hóc gây ảnh hưởng đến vận chuyển và sắp xếp hàng hóa trong kho thì hãy xem qua dịch vụ sửa chữa xe nâng tại TP. HCM tham khảo nhé!

Lợi ích của việc quản lý tồn kho theo thời gian thực

Dựa trên những thông tin chúng tôi đã cung cấp ta thấy việc quản lý hàng hóa tồn kho đóng vai trò vô cùng quan trọng như sau:

  • Tiết kiệm thời gian và công sức cho doanh nghiệp trong quá trình kiểm soát và đưa ra cách giải quyết hàng tồn kho tốt nhất.
  • Dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật tự động qua phần mềm.
  • Đảm bảo thông tin và dữ liệu tồn kho chuẩn xác cao nhất.
  • Giúp chủ doanh nghiệp biết chính xác hàng hóa nào bán chậm, bán chạy để đầu tư đúng.
Dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật tự động qua phần mềm
Dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật tự động qua phần mềm

Lời kết về quản lý hàng tồn kho

Như vậy suaxenang.net đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc quản lý hàng tồn kho và cách quản lý sao cho hiệu quả nhất. Đây là một trong những công tác vô cùng quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện và quan tâm. Mong rằng thông tin trên thực sự hữu ích với bạn. 

Xin chào, Mời bạn bình chọn!
Nội dung cùng danh mục