3PL là gì? Các công ty 3pl ở Việt Nam với chiến lược 3PL

3PL là gì? Các công ty 3pl ở Việt Nam với chiến lược 3PL

Nhờ có 3PL mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics có thể kiểm soát tối đa chuỗi cung ứng. Vậy bạn có biết 3PL là gì và các công ty 3pl ở Việt Nam hiện tại đang có chiến lược ra sao không? Đừng quên đọc chi tiết thông tin sau đây của suaxenang.net để hiểu rõ hơn nhé!

3PL là gì?

Không ít người thắc mắc 3PL là gì, đây chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Third party logistics. Dịch dễ hiểu thì đây là việc sử dụng dịch vụ của một bên thứ 3 để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, hay gọi cách khác là hậu cần bên thứ 3. Lúc này các đơn vị, doanh nghiệp sẽ sử dụng dịch vụ của đơn vị logistics chuyên nghiệp để thực hiện những công việc này.

Nhờ có hoạt động này mà việc thuê dịch vụ bên ngoài ngày càng trở nên chuyên môn hóa. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có sự tập trung đặc biệt vào nguồn lực cho việc phát triển khâu sản xuất, tìm kiếm thị trường.

Trong khi đó việc vận chuyển hàng hóa sẽ ủy thác vào doanh nghiệp logistics. Theo đó, các công ty 3pl ở việt nam sẽ kinh doanh các dịch vụ vận chuyển, dịch vụ kho bãi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

Những lợi thế của dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng

Nhờ việc sử dụng dịch vụ 3PL mà các đơn vị nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực như:

– 3PL giúp mạng lưới dịch vụ mở rộng hơn, tối ưu hóa dịch vụ logistics từ nước này sang nước khác một cách dễ dàng.

– Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian cho hoạt động kinh doanh nhờ dịch vụ 3pl. Thay vì phải đầu tư cho phương tiện vận chuyển hàng hóa bạn chỉ cần thuê công ty 3PL để thực hiện. 

– Thông thường những công ty 3pl có đội ngũ nhân viên vô cùng chuyên nghiệp nên chắc chắn doanh nghiệp bạn sẽ được phục vụ tốt nhất.

–  Dịch vụ 3pl được mở rộng phạm vi hoạt động và rất linh hoạt trong việc cung cấp thêm các hệ thống kho, trung tâm phân phối rộng khắp. Từ đó giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển cho người dùng.

–  Dịch vụ 3Pl cho phép các ngành nghề hoạt động một cách liên tục, theo hướng hiện đại từ đó tăng khả năng điều chỉnh chuỗi cung ứng hàng hóa. Bên cạnh đó người dùng còn có thể phân tích những ảnh hưởng liên quan đến hiệu quả kinh doanh từ việc theo dõi chuỗi cung ứng.

 

 

 

 

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian cho hoạt động kinh doanh nhờ dịch vụ 3pl
Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian cho hoạt động kinh doanh nhờ dịch vụ 3pl

>> Xem thêm: Thủ kho là gì? và công việc thủ kho cần làm là gì thì hãy cung tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Phân biệt giữa 3PL với 4PL

Để phân biệt giữa 3pl và 4pl bạn cần dựa trên một số vấn đề như sau:

Khái niệm

Trong khi 3pl là hậu cần bên thứ ba thì 4pl sẽ cung cấp dịch vụ logistics cho bên thứ tư. Hiểu một cách đơn giản thì đây là chuỗi phân phối giữa những nhà cung cấp logistics và doanh nghiệp để gắn kết tiềm năng, nguồn lực lại với nhau. Từ đó giúp chuỗi cung ứng logistics được vận hành một cách trơn tru.

Trong khi 3pl là hậu cần bên thứ ba thì 4pl sẽ cung cấp dịch vụ logistics cho bên thứ tư
Trong khi 3pl là hậu cần bên thứ ba thì 4pl sẽ cung cấp dịch vụ logistics cho bên thứ tư

Tính chiến lược

Trong khi dịch vụ 3pl chỉ mang tầm chiến thuật hoặc cao hơn đôi chút. Dịch vụ này chỉ đi sâu vào 1 vấn đề nào đó trong chuỗi cung ứng cụ thể tức là các công ty 3pl ở việt nam sẽ mang đến dịch vụ để hỗ trợ cho quá trình duy trì nguyên liệu, thiết bị của các doanh nghiệp một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, 4pl lại mang tính chiến lược cao hơn. 4PL không chỉ áp dụng được với chuỗi cung ứng của khách hàng mà giúp phát triển vô số chuỗi cung ứng khác tương ứng với định hướng doanh nghiệp. Điều này cho thấy rằng 4pl là một dịch vụ mang tính tầm cỡ và cao hơn khá nhiều so với 3pl. 

Đôi khi đơn vị 4pl cung đóng vai trò như một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics
Đôi khi đơn vị 4pl cung đóng vai trò như một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics

Vai trò

Những doanh nghiệp 4pl thường tồn tại ở thực thể độc lập và thành lập như dạng liên doanh hoặc dựa trên những hợp đồng dài hạn giữa các khách hàng với một số đối tác liên quan. Nhờ có 4pl mà khách hàng với nhà cung cấp với trở nên gắn kết chặt chẽ hơn. Từ đó giúp chuỗi cung ứng trở nên thông suốt và có sự trơn tru hơn. 

Tuy nhiên đôi khi đơn vị 4pl cung đóng vai trò như một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics. Lúc này họ sẽ thực hiện quá trình liên kết giữa các công ty để cung cấp dịch vụ, thực hiện chức năng logistics thông thường.

Bộ phận 4PL đôi khi hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ logistics
Bộ phận 4PL đôi khi hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ logistics

Doanh nghiệp logistics Việt Nam với chiến lược 3PL hiện tại

Tương tự với các quốc gia trên thế giới thì các doanh nghiệp tại việt nam cũng đang trên con đường đến với 3pl. Họ thường xuyên sử dụng các dịch vụ logistics về kho bãi, vận tải, giao nhận hàng… Tuy nhiên vẫn còn khá ít đơn vị sử dụng dịch vụ về cung cấp thông tin tư vấn, tài chính, bảo hiểm…

Dù vậy thì tiền năng của dịch vụ logistics tại thị trường nước ta vẫn còn khá nhiều khó khăn. Do đó, doanh nghiệp cần phải lựa chọn chiến lược 3pl sao cho việc cạnh tranh giữa các đơn vị lên một tầm cao mới. Trên thực tế, các công ty 3pl ở việt nam hiện nay đã bắt đầu thực hiện một số mô hình chiến lược 3pl như sau:

– Mô hình liên doanh, hợp tác với những doanh nghiệp của nước ngoài. Thông qua việc sử dụng lợi thế địa phương để tạo nên thương hiệu cũng như học hỏi thêm nhiều kiến thức để phát triển nghề.

– Doanh nghiệp hoạt động dựa trên vốn tự đầu tư và có sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn. Tuy nhiên phạm vi phục vụ chủ yếu chỉ ở thị trường trong nước.

– Những chiến lược 3pl sẽ thực hiện ở nhiều phân kỳ khác nhau với quy mô mở rộng dần. Bên cạnh đó doanh nghiệp sẽ chọn những phân khúc thị trường phù hợp để phát triển.

– Doanh nghiệp có thể tiến hành nhận gia công một phần thuộc chuỗi cung ứng hàng hóa như 3pl hoặc 4pl ở nước ngoài.

Những chiến lược 3pl sẽ thực hiện ở nhiều phân kỳ khác nhau với quy mô mở rộng dần
Những chiến lược 3pl sẽ thực hiện ở nhiều phân kỳ khác nhau với quy mô mở rộng dần

Lời kết về các công ty 3pl ở việt nam

Như vậy suaxenang.net đã giúp bạn hiểu thêm về 3pl và chiến lược của các công ty 3pl ở Việt Nam hiện tại ra sao. Ta có thể thấy rằng nhờ có sự tồn tại của các doanh nghiệp 3pl mà hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại trở nên tập trung hơn rất nhiều.

Theo đó các doanh nghiệp sẽ không cần phải quan tâm đến vấn đề kho bãi, vận chuyển hoặc giao nhận rườm rà mất thời gian. Mong rằng thông tin trên bài viết thực sự có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về 3pl và 4pl.

Đặc biết công ty Asa chúng tôi đang cung cấp ưu đãi cho dịch vụ sửa xe nâng tại TP. HCM. Với chính sách ưu đãi sẽ giúp quý khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian để tìm kiếm một đơn vị uy tín.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!
Nội dung cùng danh mục