Tìm hiểu về máy phát điện trên ô tô

Tìm hiểu về máy phát điện trên ô tô

Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc máy phát điện ô tô là gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Có thể nói rằng đây là bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong việc hình thành nên 1 chiếc xe ô tô hoàn chỉnh. Bạn hãy cùng suaxenang.net tìm hiểu chi tiết về bộ phận quan trọng này thông qua bài viết sau.

Máy phát điện ô tô là gì?

Máy phát điện trên ô tô là bộ phận quan trọng, không thể thiếu của ô tô và được đặt trong khoang máy động cơ. Bộ phận này có nhiệm vụ cung cấp điện năng để một số bộ phận của xe ô tô hoạt động bình thường như điều hòa, còi xe, hệ thống đèn xe, ắc quy… Bộ phận này góp phần mang đến sự an toàn cho người lái cũng như sự tiện nghi của xe ô tô.

Máy phát điện trên ô tô có 1 số chức năng chính như sau:

Phát điện: Việc này xảy ra dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ bởi một nam châm quay trong cuộn dây sẽ tạo ra suất điện động trong cuộn dây đó.

Chỉnh dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều: Máy phát cần chỉnh lưu dòng điện do các thiết bị điện trên ô tô sử dụng dòng điện một chiều.

Chỉnh điện áp đầu ra:  Tốc độ quay của nam châm sẽ ảnh hưởng đến dòng điện được tạo ra. Chính vì thế, máy phát điện phải điều áp dòng điện được ổn định và phù hợp với các thiết bị điện trên xe.

Máy phát điện là bộ phận quan trọng ô tô, không thể thiếu của ô tô và được đặt trong khoang máy động cơ
Máy phát điện là bộ phận quan trọng ô tô, không thể thiếu của ô tô và được đặt trong khoang máy động cơ

Cấu tạo máy phát điện trên ô tô

Để tìm hiểu chi tiết về máy phát điện ô tô thì bạn cần biết cấu tạo của bộ phận này. Sau đây là cấu tạo chi tiết của máy phát điện oto

Rotor

Đây là 1 nam châm quay phía bên trong cuộn dây Stato, có tác dụng sản sinh ra từ trường biến thiên để tạo điện áp trong cuộn dây.

Stato

Trong máy phát điện của ô tô, stato là chi tiết tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha. Việc này được thực hiện nhờ thay đổi từ thông bởi roto quay. 

Chổi than và cổ góp

Chổi than máy phát điện là chi tiết được cấu thành từ Graphit kim loại. Chi tiết này có tác dụng giảm điện trở tiếp xúc và điện trở, đồng thời ngăn ngừa sự ăn mòn.

Bộ chỉnh lưu

Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện xoay chiều 3 pha thành dòng điện 1 chiều để phù hợp với các thiết bị điện trên ô tô.

Bộ điều áp

Bộ điều áp có tác dụng điều chỉnh điện áp đầu ra một cách ổn định.

Trong máy phát điện của ô tô, stato là chi tiết tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha
Trong máy phát điện của ô tô, stato là chi tiết tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Người ta sử dụng nam châm và cuộn dây để làm phát sinh dòng điện trong cuộn dây ở máy phát. Sức điện động được sinh ra trên cuộn dây càng lớn khi nam châm càng mạnh, số vòng dây quấn càng nhiều hoặc tốc độ quay của nam châm càng nhanh.

Khi nam châm lại gần cuộn dây thì từ thông xuyên qua cuộn dây sẽ tăng lên. Ngược lại, khi cuộn dây được đưa ra xa thì đường sức từ xuyên qua cuộn dây sẽ bị giảm xuống. Đây là nguyên lý hoạt động máy phát điện dựa trên lý thuyết vật lý cơ bản, còn trong thực tế thì:

Khi nam châm lại gần cuộn dây thì từ thông xuyên qua cuộn dây sẽ tăng lên
Khi nam châm lại gần cuộn dây thì từ thông xuyên qua cuộn dây sẽ tăng lên
  • Nam châm điện sẽ thay thế cho nam châm vĩnh cửu. Khi xe khởi động sẽ được lấy điện từ acquy.
  • Cấu tạo sẽ có thêm phần lõi thép để làm tăng từ thông qua cuộn dây.
  • Từ thông thay đổi liên tục nhờ việc từ thông móc vòng được sinh ra.
Những hư hỏng của máy phát điện đều được các kỹ thuật xử lý dễ dàng
Những hư hỏng của máy phát điện đều được các kỹ thuật xử lý dễ dàng

Lời kết về máy phát điện trên ô tô

Qua bài viết trên, suaxenang.net đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về máy phát điện trên ô tô. Chắc hẳn bạn đã thấy được tầm quan trọng của bộ phận này đối với xe ô tô ra sao.

Công Ty Asa chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa xe nâng Bình Dương, mua bán và cho thuê xe nâng hàng tại TP. HCM và các tỉnh Miền Nam. Chuyên nhận sửa chữa tại các khu vực TP.HCM, vũng tàu, bình dương, đồng nai, tây ninh,… Đảm bảo uy tín chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục