Bugi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bugi ô tô

Bugi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bugi ô tô

Hệ thống đánh lửa là bộ phận rất quan trọng được trang bị trên xe ô tô. Khi nhắc tới hệ thống này ta không thể bỏ qua chi tiết quan trọng đó là bugi.  Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về bugi là gì? thì hãy tham khảo bài viết sau của suaxenang.net.

Bugi là gì?

Hệ thống đánh lửa của xe ô tô được cấu thành từ nhiều chi tiết, bugi là chi tiết cuối cùng và đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bugi có nhiệm vụ bật tia lửa điện giữa cực bên nối mát và cực trung tâm để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu cùng với không khí được nén ở buồng đốt.

Bugi hoạt động ở môi trường có nhiệt độ khoảng 2.500°C và trong điều kiện áp suất nén lên tới 50 kg/cm2. Bởi vậy, nhà sản xuất phải thiết kế bugi sao cho chịu được nhiệt độ cao, chịu được áp suất lớn cũng như độ bền cao. Bugi sẽ cho tia lửa mạnh nếu được thiết kế đáp ứng đúng những tiêu chuẩn kể trên để giúp động cơ duy trì hoạt động ổn định.

Bugi có nhiệm vụ bật tia lửa điện giữa cực bên nối mát và cực trung tâm
Bugi có nhiệm vụ bật tia lửa điện giữa cực bên nối mát và cực trung tâm

Cấu tạo bugi

Như chúng tôi chia sẻ phía trên, bugi là chi tiết rất quan trọng thuộc hệ thống đánh lửa trong cau tao dong co. Dưới đây là cấu tạo chi tiết của bugi mà bạn nên biết:

Điện cực trung tâm

Chi tiết này còn được gọi với cái tên điện cực dương, đây là điểm tập trung tạo ra các tia lửa điện. Bởi vậy, bộ phận thuộc cấu tạo bugi này phải được tạo thành từ những chất liệu chuyên biệt có khả năng hoạt động ổn định ở môi trường có áp suất, nhiệt độ biến thiên và khả năng chống mài mòn cao. Thông thường, lõi điện cực sẽ được chế tạo bằng Đồng, các đầu điện cực được tạo nên từ các hợp kim Platinum, Nikel và Iridium.

Đây là bugi của xe nâng hàng rất giống với bugi bình thường vì nó các những đặc tính cơ bản đánh lửa
Đây là bugi của xe nâng hàng rất giống với bugi bình thường vì nó các những đặc tính cơ bản đánh lửa

Vỏ cách điện

Bộ phận của xe ô tô này thường được tạo thành từ loại vật liệu là gốm oxit nhôm. Bởi vì bộ phận này cần đảm bảo có độ bền cơ học tốt, không rò rỉ điện cao áp, truyền nhiệt tốt và chịu được nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nhà sản xuất tạo ra một số nếp nhăn hình sóng ở thân của vỏ cách điện để ngăn hiện tượng phóng điện cao áp từ bugi tới phần kim loại.

Vùng nhiệt bugi

Đây là khoảng trống nằm giữa 2 điện cực của bugi. Khả năng tản nhiệt của bugi tỉ lệ nghịch với dung tích của vùng nhiệt bugi. Dung tích của khoảng trống càng lớn và sâu thì khả năng tản nhiệt của bugi càng kém và ngược lại.

Vùng nhiệt bugi là khoảng trống nằm giữa 2 điện cực của bugi
Vùng nhiệt bugi là khoảng trống nằm giữa 2 điện cực của bugi

Nguyên lý hoạt động của bugi

Quá trình đốt cháy cần có 3 thành phần đó là nhiên liệu, oxy và nhiệt. Với mỗi chu kỳ nạp trong động cơ ô tô thì xy lanh sẽ hút khoảng 21% oxy. Nếu là động cơ phun đa điểm thì nhiên liệu sẽ được phun ngay trong chu kỳ nạp. Đối với động cơ phun trực tiếp, nhiên liệu sẽ được phun trong chu kỳ nén.

Nhiệt được cung cấp dưới dạng những tia sét nhỏ trong động cơ xăng. Trong dây đánh lửa sẽ tạo ra điện áp cao và mô-đun điều khiển động cơ (ECM) sẽ điều khiển quá trình này. Điện tích sẽ được truyền qua dây nối để tới bugi. Tia lửa sẽ xảy ra nếu điện tích nhảy giữa 2 điện cực nằm trong khoảng 0.25 mm đến 1. 8mm. Quá trình bugi đánh lửa này sẽ sinh ra nhiệt độ từ 4.700 °C đến 6.500 °C để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí được nén trước đó và đẩy piston xuống ở chu kỳ nén.

Nhiệt được cung cấp dưới dạng những tia sét nhỏ trong động cơ xăng
Nhiệt được cung cấp dưới dạng những tia sét nhỏ trong động cơ xăng

Lời kết của bugi ô tô

Như vậy, suaxenang.net đã chia sẻ đến bạn những thông tin về cấu tạo bugi cũng như nguyên lý hoạt động của bộ phận này thông qua bài viết trên. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Công Ty Asa chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa xe nâng hàng, mua bán và cho thuê xe nâng hàng. Chuyên nhận sửa chữa tại các khu vực TP.HCM, vũng tàu, bình dương, đồng nai, tây ninh,… Đảm bảo uy tín chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!
Nội dung cùng danh mục