Tìm hiểu về 7 loại lãng phí trong sản xuất cần loại bỏ

Tìm hiểu về 7 loại lãng phí trong sản xuất cần loại bỏ

Lãng phí ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt công ty sản xuất. Chính vì thế bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn loại bỏ điều này. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về 7 loại lãng phí này là gì và tại sao cần loại bỏ thì đừng quên tìm hiểu bài viết sau đây của suaxenang.net.

Lãng phí (waste) là gì?

Khái niệm lãng phí là tất cả những gì không đem lại giá trị cho doanh nghiệp trong quá trình quản lý, sử dụng, sản xuất, kinh doanh… Bất cứ hoạt động, quy trình hoặc vật liệu nào không tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp đều được xem là lãng phí. Người chủ doanh nghiệp cần tìm ra cách để tìm ra và loại bỏ để tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Lãng phí là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người biết nhưng chưa hiểu hết tường tận
Lãng phí là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người biết nhưng chưa hiểu hết tường tận

Tìm hiểu về 7 loại lãng phí trong sản xuất

Nhằm giúp doanh nghiệp nhận biết và hiểu hơn về 7 lãng phí trong sản xuất thì chúng tôi đã tổng hợp thông tin dưới đây:

Lãng phí về vận chuyển

Nếu hoạt động vận chuyển nào trong doanh nghiệp không thực sự cần thiết thì đó là 1 dạng lãng phí. Đó có thể là hoạt động di chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu từ nơi này đến nơi khác một cách không cần thiết hoặc cũng có thể là lãng phí trong việc con người phải di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác để thực hiện công việc. Thời gian cho việc đi lại này có thể là nguyên nhân khiến 

Lãng phí khi thao tác làm việc

Một trong 7 loại lãng phí mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần loại bỏ là lãng phí thao tác. Việc thực hiện những thao tác thừa không cần thiết trong sản xuất sẽ khiến bạn không những mất công lao động mà còn có thể gây mất thời gian, tiền bạc. Cuối cùng khiến con người mệt mỏi, máy móc, robot hư hỏng.

Lãng phí thời gian khi chờ đợi

Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống chúng ta cũng mất rất nhiều thời gian cho việc chờ đợi. Loại lãng phí này dễ nhận biết và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất nhất.

Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống chúng ta cũng mất rất nhiều thời gian cho việc chờ đợi
Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống chúng ta cũng mất rất nhiều thời gian cho việc chờ đợi

Lãng phí hàng tồn kho

Nếu lượng tồn kho quá nhiều có thể khiến bạn mất thêm nhiều chi phí cho việc lưu trữ, quản lý. Điều này còn gây ảnh hưởng đến rất nhiều quá trình khác trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

Lãng phí khi sản xuất thành phẩm thừa

Loại lãng phí này mang tính đặc biệt nghiêm trọng. Bạn chỉ nên thực hiện như những gì được yêu cầu bởi khách hàng. Như vậy với đáp ứng vừa đủ nhu cầu để đảm bảo “đúng thời điểm”. Tuy nhiên không ít công ty lại làm việc theo nguyên tắc “đúng tình hình”.

Lãng phí về quy trình sản xuất, kinh doanh

Loại lãng phí này thường xảy ra khi đơn vị không thực hiện đúng kỹ thuật, sử dụng thiết bị quá khổ, thừa quy trình. Tất cả những vấn đề này khiến đơn vị của bạn mất tài chính và thời gian một cách đáng kể. Vì thế chúng ta nên áp dụng quá trình sản xuất tinh gọn, sử dụng máy móc vừa phải.

Lãng phí về quy trình sản xuất, kinh doanh thường xảy ra khi đơn vị không thực hiện đúng kỹ thuật, sử dụng thiết bị quá khổ
Lãng phí về quy trình sản xuất, kinh doanh thường xảy ra khi đơn vị không thực hiện đúng kỹ thuật, sử dụng thiết bị quá khổ

Lãng phí do hàng lỗi, hư hỏng

Vấn đề lãng phí từ việc hàng lỗi hoặc hư hỏng gây nên thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp sản xuất. Khi hàng bị lỗi chúng ta cần phải thay mới hoặc tái chế mới có thể hạn chế lãng phí. Tuy nhiên quá trình này có thể gây nên một số công việc hoặc giấy tờ phát sinh khiến bạn tốn thêm chi phí hoặc mất khách hàng.

Tại sao cần phải loại bỏ các lãng phí?

Sau khi đã nhận diện được 7 loại lãng phí cơ bản bạn cần phải loại bỏ ngay bởi vì:

  • Điều này giúp doanh nghiệp đáp ứng tối ưu yêu cầu về chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm của khách hàng. Từ đó tăng thêm sự hài lòng đối với doanh nghiệp.
  • Việc hạn chế lãng phí trong quá trình di chuyển, vận chuyển giúp đơn vị bố trí, sắp xếp mặt bằng làm việc một cách hợp lý. Đồng thời giúp quá trình sản xuất, giao hàng và cung cấp dịch vụ của bạn luôn đúng thời hạn.
  • Giảm lãng phí do hàng bị lỗi giúp tiết kiệm chi phí trong việc hoạt động, sản xuất. Từ đó giúp đơn vị hạ giá thành và đảm bảo mức giá luôn cạnh tranh tốt với các đối thủ khác.
  • Tăng cường hiệu quả đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp tăng giá trị thặng dư cho doanh nghiệp.
  • Việc sử dụng hợp lý nguyên vật liệu sẽ giúp doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với môi trường và xã hội.
  • Tiết kiệm tối đa thời gian sản xuất đối với mỗi sản phẩm nếu loại bỏ lãng phí thao tác.
  • Giúp chủ doanh nghiệp biết rõ những vấn đề cần cải thiện sao cho đảm bảo việc thực hiện mục tiêu đúng lúc, đúng tiến độ, đúng số lượng cần thiết. Từ đó thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng có bước tiến đi lên trong quá trình sản xuất.
Giảm lãng phí do hàng bị lỗi giúp tiết kiệm chi phí trong việc hoạt động, sản xuất
Giảm lãng phí do hàng bị lỗi giúp tiết kiệm chi phí trong việc hoạt động, sản xuất

Lời kết về 7 loại lãng phí

Tóm lại, suaxenang.net đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về 7 loại lãng phí trong sản xuất còn tồn tại trong các doanh nghiệp sản xuất. Nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh ngày càng có sự khởi sắc thì đừng quên loại bỏ ngay những lãng phí này bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu về xe nâng hàng ví dụ như: mua bán, thuê xe nâng hoặc sửa chữa xe nâng tại Bình Dương, Tp. HCM, Đồng Nai, Vũng tàu,… thì hãy liên hệ đường dây nóng của công ty Asa vì chúng tôi là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục