Những lưu ý về hệ thống dầu phanh xe nâng hàng

Những lưu ý về hệ thống dầu phanh xe nâng hàng

Trong quá trình điều khiển xe nâng hàng, bạn cần phải chú ý một số nguyên tắc cơ bản sau đây để giúp bảo vệ hệ thống phanh dầu được hoạt động tốt, nâng cao độ bền, và giảm mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

Sửa xe nâng hàng
Sửa xe nâng hàng

Bảo quản dầu phanh xe nâng hàng

Do mang đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên dầu phanh có thể truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Chức năng truyền động lực này yêu cầu dầu phanh phải có độ nhớt khá cao trong khi chỉ số độ nhớt lại nhỏ. Tính chất hóa lý của dầu phanh phải ổn định, độ bay hơi thấp và điều đặc biệt là không có bọt.

Trong điều kiện thời tiết nước ta có nhiệt độ và độ ẩm cao nên việc bảo quản dầu phanh cũng như đổ thêm dầu phanh cần hết sức cẩn thận, tránh tiếp xúc với khí ẩm.

Trong kỹ thuật xe nâng hàng, nếu không chỉnh được hệ thống phanh xe là do dầu hồi về chậm. Khi không đạp phanh, dầu từ xy lanh phải thông với bình dầu. Bạn nên tháo tuy ô bắt vào xi lanh, thổi ngược tuy ô, nếu không thông thì phải kiểm tra van, tuy ô hoặc lỗ hồi dầu. Sau đó xem lại tổng phanh mới thay đã đúng chưa. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên dùng một loại dầu phanh, không nên dùng lẫn vì có thể chúng khác nguồn gốc.

Nên mua dầu từ nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Các thành phần tạo nên dầu phanh thường là trong suốt, không màu. Tuy nhiên khi đưa ra thị trường nhà sản xuất thường đánh dấu dầu phanh của họ bằng các chất màu khác nhau như màu đỏ, màu vàng với các mức độ đậm nhạt ít nhiều. Màu dầu phanh là nhân tạo, không có tính quyết định đến chất lượng của dầu.

Dầu phanh của Nga đi từ dầu thầu dầu có kí hiệu ECK và BCK. Dầu BCK trước đây được ưa dùng trên thị trường Việt nam và đã được sản xuất trong nước với tên dân gian là dầu phanh đỏ. Một vài nghiên cứu định đưa dầu ECK vào sử dụng và sản xuất ở Việt nam đã bị thất bại với lý do rất đơn giản là dầu ECK có thành phần rượu Etylic nên dễ bị nước trong không khí thâm nhập làm dầu bị nhũ. Đó là một sai lầm duy ý chí – đòi hỏi sản xuất phải từ nguyên liệu hoàn toàn nội địa ( là dầu thầu dầu và cồn tuyệt đối ). Liên xô trước đây đã có dầu phanh kiểu DOT3 đó là dầu Nê-va.

Hiện nay ở nước ta có nhiều cơ sở sản xuất dầu phanh với những tên khác nhau như VH-3/2 . DOT3,… chúng có chênh lệch ít nhiều về giá bán. Đó là điều đáng mừng cho khách có cơ hội lựa chọn hàng hóa tùy túi tiền và sở thích của mình. Nhìn chung là sản phẩm dầu phanh có liên quan đến tính an toàn trong giao thông vận tải nên trước hết chúng phải đáp ứng các yêu cầu của DOT3-SAE J1703.

Ngoài việc nên mua dầu từ nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bạn cần quan sát dầu phanh này có hòa tan dễ dàng hoàn toàn với dầu cũ của mình hay không, chất lỏng cần phải không phân lớp, tạo cặn, vẩn đục, kết tủa khi quan sát trộn lẫn trong ống nghiệm hoặc cốc thủy tinh. Thậm chí người sử dụng có thể quan sát khả năng gây ăn mòn, gỉ của dầu phanh khi bôi thử nó lên bề mặt 1 bản kim loại đánh sạch. Sau một ngày đêm quan sát, chúng ta sẽ có kết quả bằng nhìn trực tiếp với mắt thường.

Dưới đây là gợi ý để người sử dụng xe nâng hàng dùng dầu phanh có thể vận dụng trong thực tế giúp tăng tuổi thọ cho xe và giảm thiểu một số tai nạn không mong muốn xảy ra.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!