13 mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu xe nâng đến 40%

13 mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu xe nâng đến 40%

Tiết kiệm nhiên liệu là một việc làm hết sức cần thiết mà bất kỳ chủ vận hành xe nâng nào cũng đều lưu ý. 13 bí quyết sau đây sẽ giúp cho bạn đỡ tốn kém chi phí về việc nạp nhiên liệu cho chiếc xe của mình mà bạn cần áp dụng. 

Xe nâng bạn đang tiêu hao quá nhiều nhiên liệu hằng ngày, số tiền bỏ ra để mua nhiên liệu vận hành xe nâng không nhỏ. Vì vậy Suaxenang.net (asa) giúp bạn tìm hiểu về 13 mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu xe nâng có thể giảm xuống còn 40% nhiên liệu hằng ngày.

Mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu xe nâng hàng

Giá nhiên liệu ngày càng đắt đỏ, nên việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng hàng của bạn là điều cấp thiết. Điều này quyết định bạn có phải lãng phí một số tiền lớn cho việc mua nhiên liệu xe nâng.

Bạn đang sở hữu một chiếc xe nâng làm việc trong nhà máy của bạn, nhưng bạn chưa có kiến thực chuyên môn về việc vận hành xe nâng cho đúng. Vì vậy chúng rất ảnh hưởng tiêu đến tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận hành xe nâng.

13 mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu xe nâng đáng kể
13 mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu xe nâng đáng kể

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa xe nâng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn khắc phục các tình trạng về tiêu hao nhiên liệu tức khắc.

1. Hạn chế tính lấy le

Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tới 40% trong khi lượng khí thải độc hại thải ra ngoài có thể cao gấp 5 lần. Ngoài ra tài xế nâng cẩn thận còn giúp bạn hạg chế gây ra tai nạn lao động.

2. Áp suất lốp tiêu chuẩn

Những bánh xe nâng non hơi làm tăng ma sát trên đường chạy và có thể gây tiêu tốn thêm 6% lượng tiêu hao nhiên liệu. Hãy kiểm tra chỉ số áp suất tiêu chuẩn trong sổ tay hoặc ngay trên trụ B bên cửa người lái. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết với mỗi PSI dưới mức tiêu chuẩn, bạn đã tăng mức tiêu hao nhiên liệu thêm 0,4%.

3. Làm chủ tốc độ

Trong quá trình vận hành xe nâng tài xế phải làm chủ được tốc độ, hạn chế những tình huống cua gấp và thao tác của mình để giảm được những động tác phanh không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu.

4. Không nên sử dụng phanh nhiều

Tài xế không nên sử dụng phanh nhiều, vì khi mỗi lần hãm phanh, động cơ tiêu thụ một lượng nhiên liệu mà trong khi đó hiệu quả không có. Tránh tình trạng đột ngột phanh gấp khi dừng xe. Lợi dụng quán tính của xe để di chuyển xe và dừng xe, thay vì đạp ga thật mạnh rồi đột ngột phanh gấp.

Hãy thả xe nâng trôi từ từ đến nơi dừng đỗ của xe khi tài xế xe nâng muốn dừng xe, canh và quan sát được tốc độ quán tính của xe nâng khi chuẩn bị dừng hẳn.

5. Tránh tình trạng tăng ga, nẹt bô

Nếu bạn tăng tốc một cách đột ngột, lượng nhiên liệu tiêu hao cho hành động này sẽ là đáng kể, vì thông thường động cơ không thể đốt cháy hết lương dầu tăng lên đột ngột sẽ thải ra môi trường, làm tiêu hao nhiên liệu và ô nhiễm môi trường.

6. Duy trì chế độ bảo dưỡng xe nâng

Một chiếc xe nâng được bảo dưỡng theo định kỳ sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Xe nâng của bạn sẽ hoạt động không hiệu quả, lượng xăng dầu tiêu thụ tốn hơn, nếu như bộ phận đánh điện bị cáu bẩn.

7. Bảo dưỡng động cơ định kỳ

Việc thường xuyên chú ý bảo dưỡng động cơ sẽ giúp tình trạng xe nâng luôn trong tâm thế tốt sẵn sàng hoạt động trơn tru, công suất mạnh mẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao năng suất lao động.

8. Không được nâng hàng quá tải trọng

Mỗi xe nâng đều có tải trọng cho phép theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nếu bạn nâng hàng quá tải trọng, động cơ sẽ làm việc quá tải, vượt qua vùng hiệu quả, khiến xăng dầu tiêu thụ tăng mạnh. Ngoài ra, việc nâng hàng và chạy quá tải cũng khiến cho lốp xe của bạn mòn nhanh hơn.

9. Quan sát tốc độ giới hạn

Mỗi dòng xe nâng đều có giới hạn tốc độ nhất định. Nếu vượt quá, sẽ dẫn đến tiêu hao xăng không cần thiết và có thể dẫn đến tai nạn lao động.

10. Sử dụng đúng loại dầu cho động cơ xe nâng

Sử dụng đúng loại dầu nhớt sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 – 2% nhiên liệu. Ngoài ra, việc thay dầu đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất giúp xe của bạn chạy hiệu quả hơn, bền lâu hơn.

Mỗi loại xe nâng khác nhau, có thể sử dụng một loại dầu máy khác nhau và có một mã dầu máy. Các chữ số đứng trước chữ “W” dùng chỉ khả năng khởi động ở nhiệt độ thấp. Các số đứng sau chữ “W” chỉ độ nhớt ở 100 độ C.

Với những loại xe hoạt động ở khu vực có điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt, chỉ số độ nhớt có thể nằm trong khoảng 30 – 50, trong khi những xe hoạt động ở vùng nhiệt độ cao, chỉ số này có thể lến trên 60.

11. Giữ cho bộ phận lọc gió được sạch và thay lọc gió khi cần

Bộ phận lọc gió sạch có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe khoảng 10%. Lọc gió là bộ phận lọc bụi khỏi không khí trước khi chúng được đưa vào buồng đốt. Mỗi xe trung bình cần khoảng 1.600 lít không khí khi hoạt động trong vòng 1 phút.

Do tính năng hoạt động cao như vậy, lọc gió rất hay bị bẩn, đặc biệt ở môi trường xe nâng làm việc có nhiều bụi như như nhà máy gạch, thức ăn gia súc, xưởng sản xuất đồ gỗ, xưởng sơn vật liệu,…

12. Đảm bảo Ôxy đầy đủ

Nếu luồng không khí nạp bị hạn chế do lọc gió bị bẩn và tắc (và kết quả là động cơ của bạn chẳng thể “thở”), hoạt động và mức tiêu hao nhiên liệu của xe nâng sẽ bị ảnh hưởng. Người ta ước rằng bạn có thể tiêu tốn 8% mỗi lần đổ xăng bằng cách thay lọc gió định kỳ.

13. Điều chỉnh đúng cách

Theo các nghiên cứu của chính phủ Mỹ, một động cơ không được điều chỉnh đúng cách sẽ làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu thêm khoảng 4,1%. Một cảm biến ôxy hoạt động tốt là quan yếu nhất để có thể hà tằn hà tiện nhiên liệu và có thể làm tăng hay giảm hiệu suất nhiên liệu của bạn tới 40%.

Xin chào, Mời bạn bình chọn!