Những lưu ý khi sử dụng xe nâng hàng

Những lưu ý khi sử dụng xe nâng hàng

Ngày nay, xe nâng hàng đã trở thành phương tiện quan trọng hỗ trợ lao động ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, công sức cho con người. Những lưu ý khi sử dụng xe nâng sau sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn lao động.

Những lưu ý khi sử dụng xe nâng hàng

1. Điều chỉnh lại ghế ngồi

Vị trí chỗ ngồi của xe có thể được điều chỉnh về phía trước và phía sau. Thanh trượt chỗ ghế ngồi được tách ra bằng cách điều chỉnh cần, phía trước và phía sau chỗ ngồi có thể được điều chỉnh.

Trước khi vận hành xe nâng hàng phải thắt dây đai an toàn. Chìa khóa xe phải ở vị trí tắt “OFF” khi điều chỉnh chỗ ngồi. Sau khi điều chỉnh phải thả cần điều chỉnh trở về vị trí khóa và chắc chắn rằng chỗ ngồi đã được khóa chặt.

2. Khởi động động cơ

 

Khởi động động cơ

Trước hết, bạn kéo thắng tay, đưa cần nâng hạ về đúng vị trí trung gian (nếu xe nâng có cần nâng hạ). Tiếp theo đó cắm chìa khóa vào ổ khóa. Bật chìa khóa sang vị trí “ST”, động cơ sẽ được khởi động. Khi khởi động động cơ, chìa khóa sẽ trở về vị trí mở “ON” khi tay bạn đã thả chìa khóa ra.

Chú ý: Khói được thải ra là khí cacborn monoxide rất độc. Khí này là chất độc không màu, không mùi và có thể gây bất tỉnh hoặc chết nếu không được cảnh báo.

3. Sau khi khởi động

– Làm động cơ máy cho đến khi đồng hồ đo nhiệt độ nước chỉ 50 0C

– Kiểm tra các hạng mục sau trong khi lái làm mát động cơ:

  • Tất cả các đồng hồ báo.
  • Xem động cơ có gây ra bất kỳ tiếng ồn khác thường nào không.
  • Màu của khói xả từ động cơ có bình thường không.
  • Vận hành cần điều khiển nâng và cần điều khiển nghiêng và chắc rằng các cần điều khiển đều hoạt động bình thường.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng hàng nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Asa nhé!

4. Vận hành xe nâng hàng

– Bạn phải chắc rằng khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động.

– Nâng càng nâng lên cách mặt đất khoảng 15 đến 20 cm, và nghiêng trụ nâng về phía sau hoàn toàn.

– Trong khi đạp bàn đạp cắt số / thắng , kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó, thả thẳng tay và thả bàn đạp cắt số / thắng trong khi đạp bàn đạp gas dần dần.

– Nếu xe nâng có bàn đạp điều khiển tiến lùi thì đạp cạnh bên phải hoặc bên trái của bàn đạp.

– Điều chỉnh tốc độ nhanh/ chậm của xe nâng bằng mức độ nhấn bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi.

– Luôn luôn sang số (chuyển đổi cần tiến lùi) khi xe nâng hàng đã được dừng hẳn để bảo vệ các thiết bị và cho an toàn.

5. Dừng và đỗ xe

– Khi dừng xe nâng, bạn phải thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi và đạp bàn đạp thắng để giảm tốc độ.

– Khi đỗ xe, bạn hãy hạ càng xuống mặt sàn và nghiêng trụ nâng về phía trước. Sau đó, kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.

– Khi xuống xe nâng, bật chìa khóa sang vị trí “OFF” và rút chìa khóa. Nếu chìa khóa ở vị trí “ON” thì khoảng 3 phút sau động cơ sẽ tự tắt, có âm thanh báo hiệu cảnh báo.

Chú ý: luôn đỗ xe ở nơi đúng quy định. Không được đỗ xe ở nơi có địa hình dốc nghiêng. Nếu phải đỗ xe ở nơi có dốc nghiêng thì phải chèn lốp xe chắc chắn. Lựa chọn một nơi an toàn mà không gây cản trở lưu thông khi đỗ xe và đặt biển báo để cảnh báo, đèn báo hoặc hàng rào, v..v. khi cần thiết.

Trên đây là  5 điều lưu ý khi vận hành xe nâng hàng mà bạn không thể bỏ qua, hãy nắm rõ các nguyên tắc trên để bạn có thể điều khiển xe nâng một cách an toàn, đơn giản và có thể xử lý được các sự cố không mong muốn.

5/5 - (2 bình chọn)