Cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất năm 2021

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất năm 2021

Cách tính giá xe lăn bánh là điều trăn trở của rất nhiều người khi có ý định mua xe hoặc tham khảo giá. Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua loại xe nào của khách hàng. Suaxenang.net sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc xoay quanh vấn đề này thông qua bài viết sau.

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh 2021

Giá xe ô tô lăn bánh là khoản tiền thực tế mà khách hàng cần phải chi ra để sở hữu một chiếc xe ô tô theo đúng quy định được luật pháp Việt Nam ban hành. Cách tính giá xe ô tô lăn bánh cụ thể như sau:

Giá xe lăn bánh = Giá xe ô tô + Phí đăng ký xe ô tô

Lưu ý: Giá các loại xe ô tô là giá sau khi đã trừ khuyến mãi nếu có.

Giá xe ô tô lăn bánh là khoản tiền thực tế mà khách hàng cần phải chi ra để sở hữu một chiếc xe ô tô hợp pháp
Giá xe ô tô lăn bánh là khoản tiền thực tế mà khách hàng cần phải chi ra để sở hữu một chiếc xe ô tô hợp pháp

Các chi phí khi mua xe ô tô mới

Ngoài khoản tiền khách hàng phải trả để mua xe thì họ còn phải chịu những chi phí mua xe ô tô để có thể sở hữu xe theo đúng luật pháp nước ta. Dưới đây là thông tin chi tiết về giá xe lăn bánh khi mua xe ô tô:

Cách tính giá xe lăn bánh với các loại chi phí

Nhiều khách hàng tỏ ra rất bất ngờ khi tới các đại lý mua xe và biết được giá các loại xe ô tô cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết của xe. Lý do là số tiền khách thực trả phải cộng thêm cả các loại phí khi mua xe ô tô phát sinh là thuế, phí và lệ phí để sở hữu xe theo đúng quy định của luật pháp. Khi đã tính hết các chi phí liên quan mới tính được giá lăn bánh.

Cách tính lệ phí trước bạ

Đây là khoản phí được pháp luật quy định tính giá xe lăn bánh 2018 về trách nhiệm của người sở hữu tài sản buộc phải tiến hành kê khai trước khi sử dụng tài sản đó. Trước khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, khách hàng cần phải đóng khoản phí này cho cơ quan thuế. Nhà nước sẽ công nhận quyền hợp pháp sở hữu xe ô tô khi chủ xe nộp phí trước bạ nên cũng có thể nói đây là một khoản thu ngân sách nhà nước.

Đối với khu vực thành phố Hồ Chí Minh, cách tính thuế xe ô tô khi đăng ký lần đầu là 10 % còn với khu vực Hà Nội là 12 %. Bên cạnh đó, những tỉnh thành khác cũng có mức đóng lệ phí trước bạ tương đương như Đà Nẵng và Hải Phòng là 12%, Cần Thơ 10%.

Nhà nước sẽ công nhận quyền hợp pháp sở hữu xe ô tô khi chủ xe nộp phí trước bạ
Nhà nước sẽ công nhận quyền hợp pháp sở hữu xe ô tô khi chủ xe nộp phí trước bạ

Phí đăng kiểm lưu hành

Đây là loại phí khi tinh gia xe oto với mục đích đảm bảo phương tiện được lưu thông đạt tiêu chuẩn chất lượng mà luật pháp đặt ra. Hiện tại, phí đăng kiểm lưu hành tùy vào từng loại xe cơ giới có mức thấp nhất là 240 nghìn và cao nhất là 560 nghìn.

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là loại chi phi mua xe oto mà các chủ phương tiện cần phải nộp với mục đích nâng cấp, sửa chữa và bảo trì đường bộ. Việc này sẽ đảm bảo chất lượng cơ sở hạ tầng đường bộ để phục vụ cho việc lưu thông của các phương tiện đã đóng phí.

Khoản phí này thường sẽ được chủ xe đóng theo năm và mức phí quy định cũng tùy theo từng loại phương tiện. Chủ phương tiện cần lưu ý đến loại phí này khi có ý định mua xe và nộp đầy đủ.

Bảo hiểm vật chất xe

Đây là khoản chi phí mua xe ô tô mới không bắt buộc đối với chủ xe. Tuy nhiên, chủ phương tiện có thể giảm bớt thiệt hại nếu xe của họ gặp các trường hợp như tai nạn, mất cắp, va chạm… nếu đã mua gói bảo hiểm này. Bởi đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm vật chất sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bù đắp thiệt hại cho chủ phương tiện nếu gặp các trường hợp kể trên.

Do vậy, ta có thể thấy được lợi ích của việc mua bảo hiểm vật chất xe là chủ phương tiện chỉ phải chịu thiệt hại thấp hơn nhiều nếu gặp rủi ro. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp gói bảo hiểm này và mức phí tùy quy định của đơn vị cung cấp.

Bảo hiểm vật chất xe là khoản phí không bắt buộc đối với chủ xe
Bảo hiểm vật chất xe là khoản phí không bắt buộc đối với chủ xe

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đây là một trong loại các loại phí khi mua oto bắt buộc chủ phương tiện phải mua theo quy định của pháp luật. Khi tham gia bảo hiểm nhân sự, trường hợp chủ phương tiện gây tai nạn thì cơ quan bảo hiểm sẽ là đơn vị chi trả các khoản tiền đền bù. 

Cơ quan bảo hiểm sẽ dựa trên biên bản của cảnh sát giao thông cung cấp và quyết định thực hiện việc chi trả bảo hiểm đối với chủ phương tiện. Thông thường, luật pháp quy định mức trách nhiệm dân sự chủ phương tiện cần chi trả khi gây tai nạn có thiệt hại về người là 50 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn giao thông.

Phí biển số xe cho từng khu vực

Thông tư 212/2010/TT-BTC của chính phủ quy định về biểu mức thu phí biển số xe ô tô đăng ký mới có sự khác nhau tùy vào khu vực các tỉnh thành. Theo đó, TP. Hồ Chí Minh cần đóng khoản phí này là 11 triệu đồng, Hà Nội là khu vực có phí biển số cao nhất với 20 triệu đồng. Mức phí biển số của các tỉnh thành khác trong nước dao động từ 200 nghìn đến 1 triệu VNĐ.

Mức thu phí biển số xe ô tô đăng ký mới có sự khác nhau tùy vào khu vực các tỉnh thành
Mức thu phí biển số xe ô tô đăng ký mới có sự khác nhau tùy vào khu vực các tỉnh thành

Lời kết về cách tính giá xe ô tô lăn bánh

Như vậy, suaxenang.net đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh giá xe lăn bánh. Bạn hãy chú ý đến những thông tin đó và thực hiện đúng khi mua xe để sở hữu xe một cách hợp pháp. 

Công Ty Asa chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa xe nâng hàng, mua bán và cho thuê xe nâng hàng. Chuyên nhận sửa chữa tại các khu vực TP.HCM, vũng tàu, bình dương, đồng nai, tây ninh,… Đảm bảo uy tín chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung cùng danh mục